หน่วย sos ครับ ขอแนะนำละกัน
ชื่อ "SOS" (เอสโอเอส) นั้นย่อมาจาก "Sekai wo Ooini moriagerutame no Suzumiya Haruhi no dan" (世界を大いに盛り上げるための涼宮ハルヒの団) แปลว่า "หน่วยของสึซึมิยะ ฮารุฮิ เพื่อทำให้โลกนี้สนุกสนานครื้นเครงยิ่งขึ้น" ตามอะนิเมะ หรือ "กองกำลังของสึซึมิยะ ฮารุฮิ เพื่อนำความสนุกสนานมาสู่โลกทั้งใบ" ตามมังงะ (Spreading Excitement all Over the World with Haruhi Suzumiya Brigade)
ทั้งนี้ ในมังงะ เมื่อเขียนคำร้องขอจัดตั้งชมรม ฮารุฮิว่า "กองกำลัง SOS" ย่อมาจาก "กองกำลังอุทิศตนเพื่อสร้างโลกที่น่าอยู่ให้แก่สังคมนักเรียน" เพื่อเลี่ยงมิให้ถูกตั้งคำถามเรื่องความเป็นแก่นสารของชมรม
การจัดตั้ง วัตถุประสงค์ และกิจกรรม
สึซึมิยะ ฮารุฮิ (Haruhi Suzumiya) ตัวละครเอกของเรื่อง เห็นว่า ชมรมที่มีอยู่แล้วในโรงเรียนไม่เป็นที่น่าสนใจ จึงขออนุญาตจัดตั้งชมรมของตนเองขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคมของปีซึ่งไม่ระบุในเรื่อง อันเป็นช่วงที่เธอเรียนอยู่มัธยมศึกษาปีที่ 4[3] เรียกชื่อชมรมว่า "หน่วย SOS" มีวัตถุประสงค์ดำเนินกิจกรรมและวิจัยเกี่ยวกับเรื่องน่าพิศวงต่าง ๆ โดยเฉพาะเพื่อ "ตามหามนุษย์ต่างดาว, คนจากอนาคต และนักพลังจิต แล้วชวนพวกเขามาเล่นสนุกด้วยกัน" ซึ่งทำให้หน่วยต้องเกี่ยวข้องกับเรื่องลึกลับดังว่าเสมอ ทั้งคดีฆาตกรรม และเรื่องเหนือธรรมชาติบรรดามี[3]
ฮารุฮิยึดห้องชมรมอักษรศาสตร์ ตามอะนิเมะ หรือชมรมวรรณกรรม ตามมังงะ[4] (Literature Club) เป็นที่ทำการหน่วย แล้วติดป้าย "หน่วย SOS" ทับป้ายชื่อชมรมอักษรศาสตร์ที่หน้าประตูห้อง[5] ที่ทำการหน่วย SOS นั้น มีโต๊ะยาวคู่หนึ่งอยู่กลางห้อง, คอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะชุดหนึ่ง ซึ่งยึดมาจากชมรมวิจัยคอมพิวเตอร์ ตามอะนิเมะ หรือชุมนุมวิจัยคอมพิวเตอร์ ตามมังงะ[6] (Computer Research Society) และคอมพิวเตอร์วางตักอีกสี่เครื่อง ซึ่งได้มาโดยเล่นเกมชนะชมรมวิจัยคอมพิวเตอร์, ชุดคอสเพลย์ที่ซื้อมาเอง, ไผ่กิ่งหนึ่งที่ฮารุฮิลักตัดมาไว้แขวนคำขอพรในเทศกาลทะนะบะตะ[7], ตลอดจนเกมกระดาน, หนังสือ และข้าวของอื่น ๆ ของชมรมอักษรศาสตร์ที่นำออกใช้โดยพลการ และที่จัดหามาเอง[5] ครั้นปลายปีเดียวกันนั้น อากาศหนาวขึ้น ฮารุฮิจึงติดตั้งเครื่องทำความอุ่นในห้อง[5]
โรงเรียนไม่อนุญาตให้ฮารุฮิจัดตั้งชมรมนี้ขึ้น แม้เธอร่างข้อบังคับชมรมและหาสมาชิกประเดิมครบห้าคนก็ตาม ทั้งคณะกรรมการนักเรียนยังบอกปัดไม่รับรองชมรมให้ด้วย ทำให้เธอมีปากเสียงกับประธานกรรมการนักเรียนเสมอ และหน่วย SOS จึงมีสถานะเป็นชมรมเถื่อน
อย่างไรก็ดี แม้ไม่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นชมรมของโรงเรียน แต่หน่วย SOS ดำเนินกิจกรรมอย่างเปิดเผยและต่อเนื่อง โดยเฉพาะกิจกรรมร่วมกับโรงเรียน ประหนึ่งเป็นชมรมที่มีอยู่จริง เช่น ร่วมออกร้านกับโรงเรียนในเทศกาลวัฒนธรรม และร่วมแข่งกีฬาในโอกาสต่าง ๆครั้นต้องการงบประมาณสำหรับกิจกรรมของตน (เช่น ซื้อเสื้อกีฬา และอุปกรณ์ทำภาพยนตร์) หน่วย SOS ก็จะมุบมิบใช้งบประมาณของชมรมอักษรศาสตร์ นอกจากนี้ ในตอน การหายตัวไปของสึซึมิยะ ฮารุฮิ (The Disappearance of Haruhi Suzumiya) หน่วย SOS ยังลอบกินเลี้ยงหม้อไฟเนื่องในวันคริสตสมภพกัน ณ ที่ทำการของหน่วยด้วย แม้โรงเรียนห้ามก่อประกายไฟในอาคารก็ตาม
ภายหลัง ประธานกรรมการนักเรียนสั่งให้หน่วย SOS ย้ายออกไปจากห้องชมรมอักษรศาสตร์ เนื่องจากชมรมอักษรศาสตร์ไม่ดำเนินกิจกรรมในทางพฤตินัยมาเป็นเวลานาน สมควรจะยุบเลิกได้ เป็นเหตุให้ฮารุฮิประกาศสงครามเต็มรูปแบบกับคณะกรรมการนักเรียน และเพื่อให้ชมรมอักษรศาสตร์ดำรงอยู่ต่อไป ฮารุฮิจึงออกหน้าปฏิบัติกิจกรรมของชมรมนั้นแทนโดยเกณฑ์ลูกหน่วย SOS มาร่วม
สมาชิก
สึซึมิยะ ฮารุฮิ, ตั้งหน่วยขึ้น และตั้งตนเป็นหัวหน้าหน่วย (団長 danchō ?, "Brigade Chief") เธอจึงมักสวมปลอกแขนสีแดงอย่างทหาร มีข้อความว่า "หัวหน้าหน่วย" นอกจากเป็นหัวหน้าหน่วยแล้ว ฮารุฮิยังมักเป็นโต้โผจัดกิจกรรมต่าง ๆ ตามวัตถุประสงค์ของหน่วย ซึ่งลูกหน่วยคนอื่น ๆ เห็นว่า นำพาความวุ่นวายมาให้เสมอ
เคียวน์ (Kyon), เป็นลูกหน่วยคนแรก เป็นเขาเองที่ก่อให้ฮารุฮิเกิดแรงบันดาลใจตั้งหน่วย เมื่อเขากล่าวแก่เธอว่า ถ้าโรงเรียนไม่มีชมรมที่ต้องการ ก็ควรตั้งขึ้นมาเองเสียเลย ฮารุฮิให้เขาทำเว็บไซต์ประชาสัมพันธ์หน่วย และให้ลงมือทำกิจกรรมเกือบทั้งหมดของหน่วยเป็นนิตย์ เบื้องต้นเขาไม่เต็มใจร่วมด้วย ครั้นเวลาผ่านไปก็เห็นว่า ชีวิตเขาคงอับเฉาถ้าขาดไร้หน่วย SOS[9]
นางาโตะ ยูกิ (Yuki Nagato), เป็นลูกหน่วยลำดับสอง โดยฮารุฮิพบเธอนั่งอยู่ในห้องชมรมอักษรศาสตร์คนเดียว จึงทึกทักนับเธอเข้าเป็นลูกหน่วย อันที่จริงยูกิเป็นสมาชิกที่เหลืออยู่เพียงคนเดียวของชมรมอักษรศาสตร์ แต่ไม่ปฏิเสธที่ฮารุฮิจัดเธอเป็นสมาชิกหน่วยก็ดี หรือยึดห้องชมรมอักษรศาสตร์มาใช้ก็ดี[9]
อาซาฮินะ มิคุรุ (Mikuru Asahina), เป็นลูกหน่วยลำดับสาม และเป็นหญิงสาวยอดนิยมของโรงเรียน เดิมอยู่ชมรมเขียนพู่กัน (Calligraphy Club) แต่ถูกฮารุฮิ "จับตัว" มาร่วมหน่วยขณะนั่งเหม่ออยู่ในห้องเรียนตอนกลางวัน[10] เพราะฮารุฮิเชื่อว่า ในสถานที่เกิดเหตุประหลาด มักปรากฏหญิงสาวน่ารักมีเสน่ห์อยู่ด้วยเสมอ และหวังว่า มิคุรุจะนำพาเรื่องลี้ลับมาสู่หน่วย ทั้งฮารุฮิยังต้องการอาศัยเสน่ห์ของมิคุรุดึงดูดคนทั้งปวงให้ร่วมมือกับหน่วยด้วย อนึ่ง นอกจากเป็นลูกหน่วยแล้ว มิคุรุยังเป็นแมสคอต (mascot) ประจำหน่วย ตามที่ฮารุฮิแต่งตั้ง[9]
โคอิซึมิ อิซึกิ (Itsuki Koizumi), เป็นลูกหน่วยลำดับสี่ ฮารุฮิพาเขามาเป็นสมาชิกหน่วย หลังจากเขาย้ายมาโรงเรียนนี้กลางภาคการศึกษา เพราะฮารุฮิเห็นว่า ซึ่งนักเรียนย้ายที่เรียนกลางครันนั้นหาธรรมดาไม่ และเข้าใจว่า จะเกี่ยวพันกับเรื่องลี้ลับซึ่งเธอประสงค์เรียนรู้ อิซึกิเป็นเพียงคนเดียวที่เข้าร่วมหน่วยและกิจกรรมของหน่วยอย่างเต็มอกเต็มใจทุกเมื่อ ภายหลังฮารุฮิจึงเลื่อนให้เป็นรองหัวหน้าหน่วย[9]
ผู้ใช้บริการ
ถึงแม้ว่า นักเรียนส่วนใหญ่ของโรงเรียนเห็นว่า หน่วย SOS ทำกิจกรรมพิลึกพิลั่นและหาสาระมิได้ แต่ก็มีจำนวนหนึ่งขอความช่วยเหลือจากหน่วย เช่น เอมิริ คิมิโดริ (Emiri Kimidori) เพื่อนร่วมห้องของมิคุรุ ขอให้หน่วยช่วยตามหาคนรักที่หายตัวไป คนรักของเธอคือ ประธานชมรมคอมวิจัยพิวเตอร์ที่ฮารุฮิไปรีดไถคอมพิวเตอร์มา[11], และ ซะกะนะกะ (Sakanaka) ขอให้ช่วยสืบสวนว่า ทำไมเหล่าสุนัขแถวบ้านเธอจึงถูกผีสิง[5]
ขอขอบคุณเว็บ wiki
http://th.wikipedia.org/wiki/หน่วย_SOS
เอ่อเดี่ยวๆๆ มันใช่เรื่องเดียวกันที่ไหนฟระเนี่ย
กรุณา login ก่อน comment หากยังไม่ได้สมัครสมาชิกกรุณาคลิก ที่นี่
เข้าสู่ระบบ