สวัสดีครับผม MR.Xzest จากรายการ FES X VARIANCE ในบทความนี้ผมจะมาแนะนำโปรแกรมอัดหรือ Game Capture Software ที่เอาไว้อัดเกมหรืออัดหน้าจอเพื่อนำไปแคสเกมไม่ก็ทำเป็น Tutorial สอนใช้โปรแกรมต่างๆ
(ในบทความนี้ข้อมูลของแต่ละโปรแกรมจะไม่ตรง 100% เพราะว่าผมไม่ได้ใช้ความสามารถโปรแกรมทั้งหมดรวมถึงโปรแกรมบางตัวผมแทบจะไม่เคยใช้เลย)


ปัจจุบันโปรแกรมอัดที่ผมรู้จักมีอยู่ 8 ตัว

pourl.jpg

1.Fraps (เคยใช้)

เป็นโปรแกรมอัดที่หลายๆคนมักจะรู้จัก มี Interface ที่ใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก สามารถอัดหน้าจอได้แต่ต้องเปิด Theme Aero สำหรับคนที่ใช้ Window 7 แต่มีข้อเสียอยู่ตรงที่ใช้ทรัพยากรเครื่องและ HDD ในคอมค่อนข้างเยอะจึงควรที่จะมีคอมที่แรงและ HDD เยอะ

โดยรวม : เป็นโปรแกรมอัดที่ใช้งานได้ง่ายรวมถึงเวลาหาโหลดก็ง่ายด้วยเช่นกัน แต่ผมไม่แนะนำให้ใช้ตัวนี้เพราะมันใช้ทรัพยากรเครื่องเยอะจนเกินไปถ้าเอาไปอัดเกม (ยิ่งเป็นเกม Crysis 3 นี่มีกระตุกแน่ครับ) แต่ถ้าแค่จะเอาไปอัดหน้าจอก็ใช้ได้อยู่ครับ

bandicam_icon_310.png

2.Bandicam (เคยใช้)

สำหรับตัวโปรแกรมนี้ผมคงจะให้รายละเอียดเยอะไม่ค่อยได้เพราะว่าผมแค่เคยโหลดมาใช้เล่นๆ แต่คุณภาพของตัวนี้ถือว่าค่อนข้างดี อัดแล้วลื่นไหลกว่า Fraps เยอะ คุณภาพของวิดีโอที่อัดก็ชัดเหมือนต้นฉบับ อัดตัวเกมและหน้าจอได้

โดยรวม : เป็นอีกโปรแกรมนึงที่ดีสำหรับอัดเกม เสียดายตรงที่ Option ของตัวนี้มีให้ปรับน้อย (จากที่ผมเคยเห็นมานะครับ)

action.jpg

3.Mirillis Action (เคยใช้)

เป็นโปรแกรมที่ผมแนะนำให้ใช้เป็นอย่างมากเพราะว่าใช้ทรัพยากรเครื่องน้อยมากเนื่องจากเวลาอัดตัวเกมก็ยังคงลื่นไหลFrame Rate แทบจะไม่ตกแถมยังใช้พื้นที่ HDD น้อย วิดีโอที่อัดคมชัดเหมือนที่เราเล่นเอง (มีการอัด 3 แบบคือ 1.อัด Application และตัวเกม 2.อัดหน้าจอ 3.อัดหน้าจอแบบเปลี่ยนขนาดที่ใช้อัดได้) มี InterFace ที่ใช้งานง่ายแบบ Fraps แต่ดูดีกว่าและยังมี Option ให้ปรับแต่งเวลาอัดค่อนข้างเยอะ (อัด Webcam ได้ด้วยนะ) แถมยังสามารถ Live Stream หรือถ่ายทอดสดได้ด้วย (โอ้มันช่างคุ้มยิ่งนัก ได้แบบ 2 in 1 กันไปเลย)

ที่วางขายและราคา : สามารถหาซื้อได้ที่เว็บหลักของ Mirillis ( http://mirillis.com/en/ ) ราคาประมาณ 900 บาท แต่ในปัจจุบันสามารถซื้อได้ที่ Steam (วางขายไปเมื่อ 8/5/2014)สำหรับคนที่ไม่มีบัตรเครดิตในราคา 1500 บาท ซึ่งถือว่าค่อนข้างแพงอยู่แต่ดีตรงที่มันจะผูกติดกับไอดี Steam ของเราตลอดไป

โดยรวม : เป็นอีกโปรแกรมตัวหนึ่งที่แนะนำให้หามาใช้สำหรับคนที่อยากจะแคสเกม (ดีจริงๆจ้า)

0header.jpg

4.Playclaw 5 (เคยใช้)

เป็นอีกโปรแกรมหนึ่งที่ดีและมีฟังชั่นการใช้งานมากพอๆกับ Action แต่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก (ช่างน่าสงสาร) มี Interface ที่ดูเรียบง่ายแต่ Option อย่างเยอะซึ่งขัดกับหน้าตา Interface ที่ดูเรียบง่ายมาก (จิ๋วแต่เยอะนะครัช แหม่) ใช้งานทรัพยากรเครื่องน้อยพอๆกับ Action แต่ในส่วนของ HDD ที่ใช้ผมไม่แน่ใจนักแต่ของผมมันใช้ Hdd เยอะอยู่ (น่าจะเป็นที่คอมผม) และสามารถอัด Webcam ได้เช่นเดียวกับ Action แต่มีข้อเสียตรงที่ตอนอัด Webcam มันจะไม่ซ่อนระหว่างอัดแต่มันจะโผล่มาเวลาอัด (โผล่มาเพื่อ ?) ซึ่งถ้าจะอัด Webcam ไปด้วยแนะนำให้อัดแยกจะดีกว่าไม่ก็ไปใช้ Action แทน (แต่ปัญหานี้ผมแค่เคยเห็นจากคนอื่นนะ ถ้าเป็นของผมนี่จะมีปัญหานี้หรือเปล่านี่ไม่แน่ใจนะครับ)

ที่วางขายและราคา : สามารถหาซื้อได้ในเว็บหลักของ Playclaw ( http://www.playclaw.com/ ) ราคาวางขายมีประมาณ 2 แบบคือ 1) 900 บาท 2) 1200 บาท และอีกที่นึงคือ Steam ในราคา 1500 บาทสำหรับคนที่ไม่มีบัตรเครดิต

โดยรวม : เป็นอีกโปรแกรมอัดที่คุณภาพพอๆกับ Action แต่มาสะดุดตรงตัวโปรแกรมมันไม่ซ่อน Webcam ระหว่างอัด

m_2098.jpg

5.Litecam Game: 100 FPS Game Capture (ไม่เคยใช้)

สำหรับโปรแกรมตัวนี้ผมไม่เคยใช้นะครับแต่เห็นมีคนต่างชาติใช้อยู่ซึ่งเห็นบอกว่าคุณภาพก็ถือว่าโอเค แต่เห็น Review ของหลายๆคนมักจะบอกว่าไม่ดี (ถ้าใครเคยใช้ก็บอกด้วยนะครับ)

ที่วางขายและดาวโหลด : สามารถหาซื้อได้ใน Steam ราคาประมาณ 900 บาท

shadowplay.png

6.Shadow Play (เคยใช้)

เป็นโปรแกรมอัดฟรี (เย้ของฟรี! ใครๆก็ชอบ)เป็นความสามารถของโปรแกรม GeForce Experience ของทางค่ายการ์ดจอ Nvidia ซึ่งจากที่ใครหลายๆคนใช้ก็บอกว่าคุณภาพดีมาก (โอ้โห! นี่คือของฟรีหรือเนี่ย) แต่มีข้อแม้คือต้องใช้การ์ดจอของค่าย Nvidia ตั้งแต่ Series 650 TI ขึ้นไป

ที่ดาวโหลด : เว็บไซด์ของ Geforce http://www.geforce.com/

โดยรวม : จากที่ผมเคยใช้กับไปดูคนอื่นมาถือว่าค่อนข้างดีมากสำหรับโปรแกรมที่ฟรีและยังไม่ต้องเสียเงินแต่แค่ต้องใช้การ์ดจอของค่าย Nvidia แต่ Option ที่ผมเคยเห็นก็ถือว่าค่อนข้างน้อยอยู่ถ้าจะเอาไปแคสเกม ซึ่งส่วนตัวผมแนะนำให้ไปใช้โปรแกรมที่ทำมาเพื่ออัดโดยเฉพาะจะดีกว่า

open_broadcaster_software_logo_on_website.png

7.Open Broadcaster (ไม่เคยใช้)

เป็นโปรแกรมฟรีอีกแล้วจ้า (เย้ๆ ของฟรีอีกแล้ว) ส่วนความสามารถเนี่ยผมไม่รู้นะแค่เคยเห็นคนอื่นใช้เฉยๆ แต่รู้แค่ว่าตัวโปรแกรมนี้สามารถ Live Stream ได้ด้วย (อั้ยย่ะ Live Stream ได้ด้วยนะครัช) ซึ่งคุณภาพจากที่ผมเคยเห็นก็ถือว่าโอเค

ที่ดาวโหลด : https://obsproject.com/

โดยรวม : ใครที่กำลังหาโปรแกรมอัดฟรีๆและสามารถ Live Stream ได้ละก็ตัวนี้เลยฮะ (ใครเคยใช้ก็มาบอกด้วยจ้า)

xsplitfeaturedimage.png

8. Xsplit (ไม่เคยใช้)

เป็นโปรแกรมยอดนิยมสำหรับ Live Stream หรือถ่ายทอดสดจากที่หลายๆคนบอกมา ปัจจุบันมี 2 Version (ไม่แน่ใจนะครับในส่วนนี้) คือ

8.1)Xsplit Broadcaster
สามารถ Live Stream ทาง Youtube หรือ Twitch และสามารถปรับแต่งหน้าจอที่ Live Stream ได้ว่าจะให้เป็นยังไง
รวมถึงสามารถใส่ Webcam ระหว่าง Live Stream ได้ รองรับ Capture Cards เช่น AverMedia Live Gamer HD (คิดว่าใช้เพื่อให้ Live Stream ได้ดีขึ้น)

8.2)Xsplit Gamecaster (เหมือนจะเป็นแบบใหม่)
มีความสามารถเหมือนกับ Xsplit Broadcaster แต่มีฟังชั่นการอัดแบบปกติมาด้วย

ที่วางขายและราคา : เว็บไซด์ของ xsplit ( https://www.xsplit.com/ ) มี 2 แบบคือ

1)Personal ดูรายละเอียดได้ที https://www.xsplit.com/buy?pp=NAVBAR ไม่มีขายแบบถาวรมีแต่รายเดือนและรายปี 3 แบบ คือ 1. 3 เดือน ราคาประมาณ 450 บาท 2. 1 ปี ราคาประมาณ 1200 บาท 3. 3 ปี ราคาประมาณ 2700 บาท

2)Premium ดูรายละเอียดได้ที่ https://www.xsplit.com/buy?pp=NAVBAR มี 3 แบบคือ 1. 3 เดือน ราคาประมาณ 750 บาท 2. 1 ปี ราคาประมาณ 1800 บาท 3. 3 ปี ราคาประมาณ 4500 บาท


ถ้ามีอะไรผิดพลาดก็ขออภัยด้วยนะครับ (เป็นมือใหม่ที่อยู่ดีๆก็คึกมาเขียนบทความทั้งๆที่ตัวเองไม่ถนัด 555+) ก็หวังว่าบทความนี้จะช่วยคนอื่นที่กำลังหาโปรแกรมอัดดีๆอยู่นะครับ See You Again Next Time. Bye Bye ^3^
ปล.บทความนี้ไม่ได้ทำมาเพื่อโปรโมทแชแนลนะครับ อยู่ดีๆก็อยากมาทำเองตามที่ผมบอกไปก่อนหน้านี้