การ์ดจอชื่อคุ้นหูอย่าง AMD Radeon ที่เรียกได้ว่าห่างหายจากตลาดไปพักใหญ่ ๆ เพราะเจอค่ายเขียวตีตลาดแบบทิ้งไม่เห็นฝุ่น แต่งานนี้เขากลับมาผงาด กับรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Radeon™ RX 480 ที่บอกเลยว่าเป็นการ์ดจอที่สร้างมาเพื่อปฏิวัติวงการเกมอย่างแท้จริง

AMD_FAP.jpg

ซึ่งทาง AMD ก็ได้เชิญเหล่าดารา YouTuber อย่าง นักแสดงชื่อดัง รวมไปถึง Caster อย่าง Chorchef ให้มาร่วมกบฏไปด้วยกันอีกด้วยโดย RX480 นี้ได้ใช้สถาปัตยกรรมล่าสุดอย่าง POLARIS 10 และ POLARIS 11 ที่สามารถรีดเร้นประสิทธิภาพของการ์ดจอออกมาได้อย่างเต็มพลัง และในปัจจุบันก็ถือได้ว่าเป็นยุคเติบโตของวงการอุตสาหกรรม VR หรือ Virtual Reality ที่เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดทั้งจำนวนแอปฯ และเกมที่น่าสนใจมากมาย และอุปกรณ์ที่รองรับอย่าง Oculus Rift และ HTC Vive ซึ่งแน่นอนว่าการ์ดจอที่รองรับในปัจจุบันนั้นมีราคาที่สูงมาก ๆ ทำให้ทุกวันนี้มีคอมพิวเตอร์ที่สามารถรองรับแว่น VR ได้เพียง 1% เท่านั้น งานนี้ AMD จึงถือได้ว่าเป็นตัวแทนที่จะมาปฏิวัติให้วงการ VR เติบโตขึ้นไปได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุดเลยทีเดียว

2016-07-20_145856.jpg

เรียกได้ว่าทั้งโลกมีคอมฯ อยู่มากกว่าพันล้านเครื่องแต่มีเพียงสิบกว่าล้านเครื่องเท่านั้นที่สามารถใช้แว่น VR ได้ และไม่รวมไปถึงตัวแว่น VR ที่มีราคาสูงมาก ทำให้คนที่มีเงินซื้อน้อยลงไปอีก

2016-07-20_150032.jpg

โดยเขาได้มีการเทียบ FPS บนเกมใหม่ ๆ (เขาแอบบอกมาว่าจะมี Surprise ระหว่าง RX480 กับเกม BattleField 1 อย่างแน่นอน) ให้คุณเห็นว่ามันสามารถรีดเร้นพลังออกมาให้คุณได้อย่างเต็มประสิทธิภาพขนาดไหนอีกด้วย เล่นเกม Online ก็จัดเต็มเกิน 90+ FPS กันไปเลย (เอามาเล่น OverWatch ลื่นหัวแตกแน่นอน !!)

และที่สำคัญสำหรับเหล่าแคสเตอร์ที่ชอบแคสเกมผ่านคอมพิวเตอร์ของคุณ การ์ดจอ RX480 ตัวนี้ก็สามารถดึงประสิทธิภาพของเครื่องให้คุณแคสเกมทั้งแบบอัดวีดิโอ ด้วยอัตราการบีบอัดไฟล์วิดีโอระดับ H.264 และเพิ่มความเร็วให้กับเครื่องมือเข้ารหัสและถอดรหัสไฟล์วิดีโอ VP9 ซึ่งจะทำให้เกมที่คุณแคสอยู่แสดงผลออกมาได้อย่างราบลื่น ไม่มีกระตุกกันไปเลย

จุดเด่นของการ์ดจอรุ่น RX 480

- แรงเหนือระดับราคา ซึ่งราคาเปิดตัวอยู่ที่ 9,900 บาท และรุ่น Non-Ref จะอยู่ในช่วง 10,000 ต้น ๆ เท่านั้น
- รองรับ VR ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
- รองรับการเล่นเกมกราฟิคสูง ๆ ได้
- รองรับเกมระดับ 2K – 4K ได้อย่างเต็มที่ (แต่อาจต้องปรับลดคุณภาพลงเล็กน้อยเพื่อให้ได้ Frame Rate ที่ลื่นไหล)
- รองรับ DirectX® 12 และ Vulkan™ รวมถึง APIs ซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนวงการเกมในอนาคต และยังทำงานร่วมกับ AMD FreeSync™ Technology6 อีกด้วย ทำให้ประสิทธิภาพในการเล่นเกมสูงขึ้นไปอีกขั้นเลยทีเดียว (ทางคุณ SteyrC บอกมาว่าเร็วขึ้นระดับ 10+ FPS กันไปเลย)
- เชื่อมต่อด้วย HDMI® 2.0b, DisplayPort™ 1.3 HBR3 และ DisplayPort™ 1.4
- มีเทคโนโลยีการบีบอัดที่สามารถเพิ่มความเร็วในการสตรีมวิดีโอผ่านช่องทางต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น YouTube, Twitch หรืออื่น ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
- มีระบบควบคุม (Radeon Software) และซอฟต์แวร์ใหม่ เรดิออน วัตต์แมน (Radeon WattMan) ให้คุณสามารถดึงประสิทธิภาพของการ์ดจอขึ้นมาได้อีก !! (แต่ระวังเรื่องความร้อนด้วยนะครับ)

ส่วนสาวกที่กำลังรอรุ่น Non-REF ก็อดใจรอนิดเดียว สิ้นเดือน กรกฎาคมนี้มาแน่ !!

2016-07-20_150049.jpg

ส่วนใครที่งบน้อยแต่อยากแรงกับเขา ทาง AMD ก็ไม่ได้ทอดทิ้ง เพราะเขาก็ได้ออกรุ่นน้องอย่าง RX 470 และ RX460 ที่กำลังจะเข้ามาจำหน่ายในเมืองไทยเร็ว ๆ นี้ในราคาที่ถูกกว่า RX480 แต่ประสิทธิภาพคุ้มราคาเช่นกัน

2016-07-20_145939.jpg

งานนี้ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดทาง FAP-GAMER อาจเอามารีวิวให้คุณได้ชมกันว่ามันเจ๋งขนาดไหน แต่จะมากับเกมอะไรนั้นรอติดตามกันได้เลยนะวัยรุ่น