Thenandnow2_720_1440963410.jpg

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเล่นกันไปบ้างแล้วไม่มากก็น้อยกับเกม ARK: Survival Evolved ซึ่งเป็นเกมที่เคยติด Top Chart เกมขายดีอันดับ 1 ของ Steam ติดต่อกันหลายสัปดาห์ ซึ่งเมื่อช่วงวันที่ 28 ที่ผ่านมาก็ได้มีการเปิด Free Weekend ให้เล่นกัน แน่นอนว่าทั้ง 4 คน (Chorchef, SteyrC, Zeion และ Taechit) ก็ไม่พลาดโอกาสนี้เข้าไปทดสอบเกมนี้กัน

เกม ARK ถือได้ว่าเป็น 1 ในเกมแนว Survival Sandbox RPG Multiplayer FPS (ยาวจริง) ในยุคไดโนเสาร์ที่เรียกได้ว่าทำออกมาได้ค่อนข้างลงตัวในเรื่องของระบบ LV ที่เราจะได้ EXP ทุกครั้งที่เราได้กระทำการใด ๆ ก็ตาม เช่นตัดไม้ ขุดหิน สร้างของ ล่าไดโนเสาร์ เมื่อเลเวลอัพแล้วเราก็จะได้รับ Point มาสำหรับอัพ Status ของเราได้ โดยจะสามารถอัพได้หลายอย่างมาก ซึ่งจะมีทั้งเลือด ค่าความเหนื่อย เพิ่มน้ำหนักที่แบกของได้ เพิ่มความแรงในการโจมตีระยะประชิด เพิ่มป้องกัน เป็นต้น และจะมี Point อีกอย่างสำหรับทำให้เราสามารถเรียนรู้การสร้างสิ่งของต่าง ๆ ภายในเกมได้ ซึ่งเกมนี้มาถึงเราจะยังไม่สามารถสร้างอุปกรณ์เจ๋ง ๆ ได้ในทันที แต่เราจะต้องอัพเลเวลของเราไปเรื่อย ๆ ก่อน ซึ่งจะปลดล็อคสิ่งใหม่ ๆ ทุก ๆ 5 เลเวล

มาถึงระบบแรกคือระบบการสร้างตัวละครที่เรียกได้ว่าเราสามารถปรับแต่งได้หลากหลายมาก ๆ ตั้งแต่หัวจรดเท้า รวมไปถึงกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และสีผิว ทำให้แต่ละคนสามารถสร้างตัวละครในจิตนาการได้โดยง่าย

2015-08-28_00005_720_1440964610.jpg

ทางด้านระบบการเคลื่อนไหวเกมนี้ค่อนข้างสมจริงมากเพราะมีเรื่อง Stamina เข้ามาเกี่ยวข้องทำให้เราไม่สามารถวิ่งหนีมอนได้ตลอดไปเหมือนหลาย ๆ เกม และเมื่อ Stamina ลด ค่าอาหารและน้ำจะลดลงอย่างรวดเร็วเพื่อมาเพิ่มค่า Stamina ทำให้เราต้องหาอาหารติดตัวไว้ตลอดเวลาไม่งั้นหิวตายแน่ ๆ และเกมนี้มีระบบอุณหภูมิที่ถ้าเราหนาวมาก ๆ จะทำให้เราเคลื่อนไหวได้ช้าลง หรือถ้าร้อนมาก ๆ จะทำให้เราหิวน้ำเร็วขึ้น แถมเรื่องการว่ายน้ำจะมีค่าอ๊อกซิเจนเข้ามาเกี่ยวข้องเหมือนกับเกมอื่น ๆ แต่ที่ไม่เหมือนคือถ้า Stamina หมดระหว่างว่ายน้ำ เราจะจมน้ำทันที บอกเลยว่าตายกะตายอย่างเดียวถ้าคุณเผลอ (ผมตายไปประมาณ 5 รอบกะการจมน้ำเนี่ยแหละ จับปลาเพลินไปหน่อย) และหากเลือดลดถึงจุด ๆ หนึ่งจะมีรูปกระดูกหัก ซึ่งเมื่อขึ้นรูปนี้เราจะเดินช้าลงอย่างมากและแน่นอนว่าโอกาสตายจะมากกว่า 99% อย่างแน่นอน...RIP

แต่ข้อดีคือเกมนี้ตายแล้ว LV และ EXP ยังอยู่ (สำหรับเซิฟที่ไม่ใช่ Hardcore) ทำให้เราไม่ต้องกังวลเท่าใดนัก และถ้าจำที่เราตายได้ เราก็สามารถเดินทางไปเก็บของ ๆ เราคืนได้ภายใน 20 นาที

ระบบการต่อสู้ของเกมนี้จะค่อนข้างทำให้เราเสี่ยงอยู่เสมอในช่วงต้นเกม เพราะเราจะต้องเอาอาวุธระยะประชิดไปต่อสู้กับหลาย ๆ ตัวที่เก่งกว่าเรา ซึ่งต้นเกมนี่ขนาดแค่เต่าเรายังโดนฆ่ากันอย่างง่ายดาย แม้แต่นกโดโด้ยังสามารถฆ่าเราได้ถ้าเราไม่เตรียมตัวให้พร้อม (พิสูจน์โดย Taechit) แต่พอเข้าช่วงกลางเกม (LV15 ขึ้นไป) เราจะได้ธนูที่ถือได้ว่าเป็นอาวุธที่แรงมาก ๆ สามารถฆ่าไตรเซราทอปส์ได้ด้วยลูกธนูเพียง 10 กว่าดอกเท่านั้น ขนาดเจ้าคอยาวที่ว่าโหด ๆ ยังใช้ 20 กว่าดอกเท่านั้นเอง (พอดีตัวนี้ LV4)

2015-08-31_00002_720_1440962362.jpg

สำหรับไดโนเสาร์เกมนี้จะมีทั้งสู้กับเราและหนีเราเมื่อโดนโจมตี รวมไปถึงพวกที่โจมตีเราก่อนก็มี และที่สำคัญคือระบบการจับสัตว์เลี้ยงของเกมนี้ต้องใช้ความอดทนค่อนข้างมาก เพราะเราจะต้องใช้อาวุธที่ทำให้สลบอย่างหมัดหรือหนังสติ๊กไปยิงให้สลบ เสร็จแล้วเราก็ต้องไปหาพวกผลไม้มาให้สำหรับสัตว์กินพืช หรือหาเนื้อมาให้สำหรับพวกกินเนื้อ แล้วก็นั่งรอให้ค่า Taming เต็ม (ซึ่งกว่าจะเต็มนี่นานมาก) โดยระหว่างนั้นเราต้องป้อนผลไม้ที่มีฤทธิ์ยาสลบไปเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้มันลุกขึ้นมา ถือได้ว่าเป็น 1 ในระบบที่ต้องใช้เวลาและความอดทนมากเลยทีเดียว

images.akamai_.steamusercontent_.com__720_1440960529.jpg

แต่เกมนี้มีปัญหาเรื่องการ Log Out อยู่พอสมควร เพราะส่วนใหญ่ตัวของเราจะชอบค้างอยู่ในเกม ซึ่งเสี่ยงต่อการโดนฆ่ามาก ๆ หากเป็นเซิฟใหญ่ ๆ ซึ่งเราอาจจะต้องไป Log out ในที่ ๆ ปลอดภัย ไม่เช่นนั้นอาจทำให้เราต้องมานั่งหาของใหม่ก็เป็นได้...

และอีกปัญหาหลักจะอยู่ที่ Graphic เพราะยังไม่รองรับทั้ง SLI และ Crossfire รวมไปถึงยังไม่รองรับ DX12 ซึ่งทำให้ภาพของทีมงานแต่ละคนนี่ดูไม่จืดเลยทีเดียว (ยังกะเล่นเกม PS2) ไม่รู้ว่าทีมงานจะแก้ไขให้เรียบร้อยเมื่อไหร่ (1 ในข้อเสียของเกม Early Access)

และเกมนี้เรายังเจอบัคหลาย ๆ อย่างอยู่เช่น ไดโนเสาร์ติดต้นไม้ ติดหิน ยังเดินหลบสิ่งกีดขวางไม่ได้ ทำให้บางครั้งการล่าไดโนเสาร์กลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาซะอย่างงั้น

และระบบการเข้าตี้หรือเผ่า (Tribes) ของเกมนี้ก็ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่ให้มีคนหนึ่งเป็นหัวหน้าเผ่า เสร็จแล้วก็ไล่ชวนคนที่อยากเข้า ซึ่งถ้าคุณอยู่ในตี้ คุณจะได้รับประสบการณ์ส่วนหนึ่งของผู้อื่นได้ในระหว่างเล่น ทำให้เลเวลขึ้นง่ายกว่าเดิม แถมยังช่วยกันหาของได้ง่ายอีกด้วย

สรุปข้อดีของเกมนี้

- ระบบการ Craft + built ที่เข้าใจง่ายและสามารถสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ขึ้นมาได้โดยที่ไม่รู้สึกขัดกับภาพภายในเกม
- ระบบการต่อสู้ที่สนุก เร้าใจ และยากดี (ซึ่งอาจจะเป็นข้อเสียสำหรับหลาย ๆ คน)
- ระบบ Status ที่สมจริง มีทั้งหิวน้ำ หิวข้าว ค่าความเหนื่อย ค่าสลบ และอื่น ๆ ทำให้เกมนั้นดูสมจริงกว่าหลาย ๆ เกม
- ระบบสัตว์เลี้ยงที่ไม่เป็นเพียงแค่สัตว์สำหรับขี่ แต่เรายังสามารถใช้ให้มันไปล่าสัตว์ให้เราได้ด้วย แถมมีระบบหิวเหมือนกับเราอีกต่างหาก สมจริงเกิ๊น !!
- ระบบเลเวลที่ขึ้นไม่ช้าไป ไม่เร็วไป และไม่ต้องไล่ฆ่าไดโนเสาร์ก็ขึ้น ทำให้เกมสามารถเล่นได้หลากหลายรูปแบบ (สร้างบ้านยังได้เวลเลย คิดดู)
- ระบบ Party ทำให้เราช่วยกันหาของและเก็บเลเวลได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

ข้อเสีย (ที่น่าจะได้รับการแก้ในอนาคต)

- ระบบสร้างตัวละครที่มีบัคขายืดในบางครั้ง
- AI ของไดโนเสาร์หลาย ๆ ครั้งดูติงต๊องไปหน่อย เช่นติดต้นไม้เอย ติดซอกหินเอย เป็นต้น
- ระบบ Graphic ที่ถ้าปรับสูง ๆ ก็กระตุกระดับไม่ถึง 10fps แต่ถ้าปรับต่ำ ๆ ก็ภาพระดับ PS2 ที่ดูแย่มาก ๆ แต่ก็พอเล่นได้
- ระบบอีกหลาย ๆ อย่างที่ยังดูไม่ค่อยลงตัวเท่าไรนักเช่นการ Taming ที่ใช้เวลานานเกินไป เป็นต้น
- ระบบปาร์ตี้ที่ยังสามารถโจมตีกันเองได้ (ไม่รู้บัคหรือเปล่า)

สิ่งที่ยังไม่ได้ทดสอบ

- ระบบ PVP ที่ดูแล้วน่าจะสนุกมาก ๆ เพราะมีทั้งขี่ไดโนเสาร์ลุยกัน รวมไปถึงอาวุธต่าง ๆ ที่มากมาย
- ระบบตะลุยดันเจี้ยน เพราะเลเวลยังไม่เท่าไหร่กันเลย เข้าไปก็ตายเปล่า...
- ระบบการขี่ไดโนเสาร์บินได้ เพราะยังจับไม่ได้...

ซึ่งเกม ARK: Survival Evolved นี้ถือว่าเป็น 1 ในเกมที่สามารถเล่นได้เพลิน ๆ (นี่เล่นกันแค่ 3 วันยังปาเข้าไป 12 ชั่วโมง) สำหรับใครที่ชอบสร้างบ้าน ล่าไดโนเสาร์ เลี้ยงสัตว์ ทำฟาร์ม PVP เกมนี้ถือว่าเป็น 1 ในคำตอบของคุณครับ