แม้ว่า Dark Souls 2 จะไม่ได้ลงให้กับเครื่องคอนโซลยุคใหม่ แต่เอนจิ้นตัวใหม่ที่มากับเกมนั้นก็ถือว่าสร้างเพื่อรองรับการทำเกมบนเครื่องเกมรุ่นใหม่เป็นหลัก

Takasuke Ando โปรแกรมเมอร์จาก From Software ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับข้อมูลเอนจิ้นที่ใช้ใน Dark Souls 2 ว่ามีความเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้างจากเกมก่อนหน้า

เขากล่าวว่า "เรานึกถึงสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ เช่น DirectX 11 และฮาร์ดแวร์ยุคใหม่ๆ ที่กำลังจะเข้ามาเมื่อเราสร้างเทคโนโลยีของตัวเอง และเราก็ท้าทายตัวเองในฐานะที่เป็นโปรแกรมเมอร์ที่จะสร้างสิ่งเหล่านี้เพื่ออนาคต"

เอนจิ้นตัวใหม่ของ Dark Souls 2 นั้นจะใช้การเรนเดอร์แบบ deferred และฟิสิกส์เป็นหลัก ทำให้มีความยืดหยุ่นในการสร้างสิ่งต่างๆ เพื่อใช้ในตัวเกมและมีการให้แสงที่ดีขึ้น

โดยผู้ที่ร่วมงานกับ Ando อย่าง Yoshitaka Suzuki ก็กล่าวเพิ่มเติมว่าเอนจิ้นตัวใหม่นี้จะนำ Morpheme ซึ่งเป็นแอนิเมชั่นเอนจิ้นผลิตโดย NaturalMotion เข้ามาใช้งานร่วมกับ Havok Cloth ร่วมกันเป็นครั้งแรก

"ทั้ง Morpheme และ Havok Cloth เป็น Middleware ที่สามารถใช้ในยุคต่อไปได้ และการนำมันมาใช้ ณ ตอนนี้เลยบนเครื่อง PS3 และ Xbox 360 ก็สามารถใช้งานได้ และทำให้เราสามารถเข้าใจมันได้มากขึ้น (ก่อนที่จะนำมันไปใช้บนเครื่องเกมยุคใหม่" Suzuki กล่าว

Dark Souls 2 จะวางจำหน่ายบนเครื่อง PC, PS3 และ Xbox 360 ช่วงต้นเดือนหน้า การออกมาให้ข้อมูลแบบนี้ของทาง From Software สามารถบอกได้เป็นกลายๆ ว่าพวกเขากำลังทำเกมใหม่ให้กับเครื่องเกมยุคใหม่กันอยู่และอาจจะไม่มีแผนการนำ Dark Souls 2 พอร์ทมาลงเครื่องเกมใหม่ๆ แต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า From Software อาจกำลัง Demon Souls ภาคใหม่ให้กับ PS4 อยู่ ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าจะจริงหรือไม่นะครับ


via VG247