ในวงการวิดีโอเกมหากจะพูดถึงประเภทแนวเกมก็ถือว่ามีหลากหลายแนวให้เราได้เลือกเล่นกัน แต่หนึ่งในแนวยิบย่อยมาลงอย่าง survival นั้นถือว่ามีตัวเลือกให้เราได้เล่นกันไม่ได้มากมายนัก เนื่องจากปัจจุบันวงการเกมมีแนวโน้มว่าจะพาเราไปสู่ความเป็น action มากขึ้นเรื่อยๆ แม้แต่กระทั่งแนวสยองขวัญที่เมื่อก่อนจะมีการดำเนินเกมที่ไปอย่างช้าๆ เพื่อซึมซับอารมณ์ที่ผู้พัฒนาเกมได้สร้างขึ้นมา ปัจจุบันมีการใส่ฉากแอคชั่นเข้ามา และตัวเกมถูกปรับให้รวดเร็วขึ้น จนทำให้แฟนๆ เกมแนวนี้ดั้งเดิมหลายคนอาจไม่ค่อยชอบใจกันเท่าไหร่


ผมเป็นคนนึงที่ค่อนข้างหลีกห่างจากเกมสไตล์ survival horror มาเป็นระยะเวลาพักหนึ่งแล้ว เหตุผลเพราะเมื่อตัวเกมถูกปรับให้เร็วขึ้น แอคชั่นมากขึ้นเพื่อเอาใจผู้ในตลาดเกมส่วนใหญ่ในปัจจุบันที่ไม่นิยมเกมที่มีการดำเนินเกมอย่างเชื่องช้าไม่ทันใจ เมื่อแนวทางเริ่มแตกต่างออกไปทำให้ผมต้องเริ่มถอยตัวเองออกห่างจากซีรี่ส์เกมหลายๆ เกมที่เคยเล่นมาเมื่อสักห้าหรือสิบปีที่แล้วด้วยเหตุผลแบบนี้ แต่ DayZ เป็นม็อดตัวเล็กๆ ที่ทำให้วงการเกมฉุกคิดว่าตลาดของเกมแนว survival ที่ไม่เน้นแอคชั่นตูมตาม ยังคงมีนักเล่นเกมสนับสนุนอยู่

 


DayZ นั้นเริ่มพัฒนาโดย Dean Hall (หรือนามแฝงบนโลกออนไลน์คือ Rocket) เมื่อประมาณสองปีที่ผ่านมา ผ่านสังคมนักม็อดเกมที่รักเกมที่ตนเองชื่นชอบและอยากจะเห็นเล่นเกมที่ตัวเองซื้อมานั้นคุ้มค่ามากขึ้น โดย DayZ ใช้การพัฒนาช่วงแรกประมาณ 4 เดือน จนกระทั่งเริ่มเปิดให้ดาวน์โหลดเมื่อช่วงต้นปีที่แล้ว และได้สร้างกระแสเกมแบบปากต่อปากจนทำให้เกิดปรากฎการณ์และนำความเปลี่ยนแปลงอย่างมากมาสู่วงการเกมในภาพรวม โดยจริงๆ แล้ว Dean Hall หวังที่จะพัฒนาม็อดตัวนี้เพื่อทดสอบระบบการเก็บข้อมูลบน server แบบถาวรเท่านั้น (ซึ่งไม่เคยมีมาก่อนบนเอนจิ้นที่ใช้ใน Arma 2) แต่กลับได้รับความนิยมอย่างถล่มทลายด้วยแนวทางที่ไม่เหมือนใคร

 

Dean Hall (Rocket) ผู้พัฒนา DayZ


DayZ เป็นม็อดที่นำเราลงไปสู่โลกที่ล่มสลายและมีแต่ซอมบี้เต็มไปหมด ภารกิจของเราคือการเอาตัวรอดซอมบี้ที่มีอยู่บนโลกเต็มไปหมด รวมถึงต้องหาอาหารประทังชีวิต สร้างความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นผ่านการหาของที่กระจัดกระจายมากมายเต็มแผนที่ รวมถึงสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการร่วมมือหรือกำจัดผู้เล่นรายอื่นๆ ที่เข้ามาในเกม หมายความว่าตัวแปรที่สร้างระบบการเล่นของ DayZ ไม่ได้มีเพียงแค่ซอมบี้เท่านั้น แต่หมายถึงผู้เล่นคนอื่นที่สวมบทอาจจะเป็นทั้งคนดีและคนไม่ดีอีกด้วย ทำให้ DayZ เป็นเกมที่สร้างเรื่องราวของตัวเองผ่านมุมมองของแต่ละผู้เล่นเองได้อย่างน่าทึ่ง โดยผ่านเงื่อนไขที่ผู้พัฒนาเกมมีให้ ด้วยเหตุผลนี้ทำให้ DayZ กลายเป็นกระแสปากต่อปากอีกหนึ่งเกม (เกมก่อนหน้าที่ผมนึกออกคือ Minecraft) ทำให้มีฐานผู้เล่นเกมนี้จำนวนหลักล้านภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว

 

DayZ Mod บน Arma 2


และเนื่องด้วย DayZ นั้นเป็นม็อดที่ต้องใช้เกมต้นฉบับอย่าง Arma 2 ในการรัน ทำให้ผู้คนจำนวนมากที่ไม่เคยสนใจใยดี Arma 2 เลยเนื่องจากเป็นเกมจำลองการรบที่มีการเล่นที่ไม่รวดเร็ว และยุ่งยาก หันมาสนใจเกมนี้เพิ่มขึ้นอีกด้วย ทำให้สังคมของ Arma นั้นเติบโตมากขึ้นไม่มากก็น้อยเพราะหลายคนอาจไม่ได้สนใจที่จะซื้อ Arma 2 มาเพื่อเล่น DayZ เพียงอย่างเดียว ก็ถือว่าเป็นผลพลอยได้สำหรับค่ายเกมต้นสังกัดอย่าง Bohemia Interactive Studio
จนเมื่อถึงช่วงกลางปีที่แล้ว Dean Hall ประกาศว่าจะแยกตัวม็อดออกมาเป็นเกมเดี่ยวๆ เพื่อทำให้ตัวเกมนั้นมีความแตกต่างออกไปจากเวอร์ชั่นม็อด รวมถึงสามารถพัฒนาลูกเล่นต่างๆ ใส่เข้าไปได้มากขึ้น และพยายามหลีกหนีปัญหา hacker ที่พยายามแฮ็คเกมกันอย่างเมามันและถือว่าเป็นตัวทำลายบรรยากาศอย่างแท้จริง โดยช่วงแรกมีกำหนดการที่จะออกมาตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว แต่สุดท้ายก็เลื่อนมาออกเวอณ์ชั่นทดสอบ alpha ในอีกหนึ่งปีให้หลัง


ฉีกข้อจำกัดเดิมๆ

 


DayZ เวอร์ชั่น Standalone นั้นต้องบอกว่ามีความแตกต่างจากเวอร์ชั่นม็อดพอสมควรในด้านโครงสร้าง เนื่องจากมีการเขียนตัวเกมให้ sync กับ server ในแทบทุกการกระทำ ทำให้ตัวเกมมีความปลอดภัยจาก hacker มากขึ้น แต่ดูแล้วเหมือนจะยังมีโครงเดิมๆ เหลืออยู่อีกมากและยังพัฒนาไม่เสร็จสิ้น โดยเวอร์ชั่นตัวเต็มนี้จะมีลูกเล่นจำนวนมากเพิ่มเข้ามา เช่นการหาอาหารนั้นไม่สามารถทำได้ง่ายๆ และมีปัจจัยหลายอย่างเข้ามาเกี่ยวข้อง ตั้งแต่อาหารและน้ำที่มีทั้งแบบปกติ และเน่าเสีย ทำให้เกิดอาการต่างๆ กับตัวละครของเราได้ นอกจากนี้การหาของไม่สามารถทำได้ง่ายๆ แบบเดิมอีกต่อไปเนื่องจากของมีการเก็บเป็นหลักแหล่งมากขึ้น เช่นของส่วนมากจะไม่ได้วางบนพื้นให้เก็บแบบเวอร์ชั่นม็อด แต่อาจจะแอบอยู่ตามชั้นต่างๆ มีการปิดบังที่มิดชิดกว่าเดิม ทำให้เราต้องใช้เวลาในการหาของนานขึ้นพอสมควร รวมถึงหาอาหารแต่ละแบบก็ไม่สามารถทานได้ทันที บางอย่างเช่นข้าวสาร ก็ไม่สามารถทานได้จนกว่าจะผ่านการปรุงอาหารก่อน (เท่าที่ทราบเวอร์ชั่นนี้ยังปรุงอาหารไม่ได้) รวมถึงอาหารกระป๋องเช่นถั่วกระป๋อง ไม่สามารถเปิดทานได้จนกว่าจะหาที่เปิดกระป๋องเจอ และหากเปิดและก็ยังไม่วายมีโอกาสอาหารหล่นลงพื้นอีกทำให้เสียจำนวนอาหารที่ควรจะได้ไป (ละเอียดกันระดับนั้น)

 

เสื้อสามารถนำมาห้ามเลือดได้โดยแยกเป็นเศษผ้า


ด้านการปฐมพยาบาลนั้น เมื่อโดนโจมตีจนบาดเจ็บแล้วเลือดไหล หากเราไม่มี bandage สามารถใช้เสื้อของเราฉีกออกเพื่อทำเป็นที่พันแผลได้ (และผ้าที่เราเอามาพันแผล ก็มีโอกาสที่จะสกปรกจนทำให้เราติดเชื้อและไม่สบาย) ส่วนการเพิ่มจำนวนเลือดนั้นต้องใช้การถ่ายเลือดเท่านั้นเหมือนเวอร์ชั่นม็อด แต่จะมีระบบกรุ๊ปเลือดเข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้อาจจะต้องอาศัยการพึ่งพาจากคนอื่นมากขึ้น

ระบบ Inventory ก็มีการปรับปรุงใหม่โดยใช้ระบบ grid system เหมือนเกมประเภท hack 'n slash (Diablo) ที่อุปกรณ์แต่ละแบบจะกินพื้นที่แตกต่างกันออกไปทำให้ต้องคิดอย่างรอบคอบว่าจะนำอะไรติดตัวไป โดยสามารถ drag and drop ไอเท็มเพื่อใช้งานได้อย่างสะดวกไม่เหมือนตอนเป็นม็อด โดยภาพรวมระบบ inventory นั้นถือว่ายังไม่สมบูรณ์เท่าไหร่นักและยังดูมีปัญหาพอสมควร

ระบบ Inventory ใน DayZ


เรื่องภาพนั้นถือว่ามีการพัฒนาเพิ่มจากตอนเป็นม็อดค่อนข้างมาก ด้วยการนำลูกเล่นหลายๆ อย่างใน Arma 3 มาใช้ร่วมด้วยทำให้ภาพรวมของเกมดูดีขึ้น texture ดูคมชัดและสวยงาม ส่วนเกมนั้นสามารถเล่นได้ลื่นขึ้น การเชื่อมต่อ server ก็ทำได้ดีไม่ค่อยมีช่วงให้รอก่อนเข้าเกมนานอีกต่อไป ระบบเสียงยังมีปัญหาค่อนข้างมากในเวอร์ชั่นนี้ ตั้งแต่เสียงสัตว์รอบๆ ที่กลายเป็นเสียงซอมบี้ (ทำให้สะดุ้งได้ตลอดเวลาแม้อยู่กลางป่า) หรือเสียงรอบข้างที่ยังไม่มีการไล่ทิศทางและความดังที่ดีพอ จนทำให้เราอาจได้ยินเสียงผู้เล่นคนอื่นในเมืองเดียวกันหรือหมู่บ้านเดียวกันกินอาหาร หรือเปิดกระป๋องโซดาแบบชัดเจน

การเคลื่อนไหว animation ทำได้ดีและลื่นไหลกว่าตอนเป็นม็อด แต่มองในด้านระบบฟิสิกส์และการตรวจจับวัตถุยังคงมีปัญหา ซอมบี้ยังสามารถทุบและวิ่งทะลุกำแพงได้ (ซอมบี้เวอร์ชั่นนี้แม้อยู่ในตึกก็สามารถวิ่งไล่เราได้เหมือนเดิม ทำให้ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเท่าไหร่นักที่จะวิ่งหนีซอมบี้เข้าตึก) ระบบ melee ไม่สามารถพึ่งพาได้เท่าที่ควรเพราะการตรวจจับว่าตีโดนหรือไม่โดนนั้นยังรวนสุดๆ (เหมือนวัดดวงว่าจะตีโดนหรือไม่โดน) ทำให้เราควรจะวิ่งหนีดีกว่าหากยังไม่มีปืนใช้งาน

การใช้อาวุธประชิดไปบวกกับ Zombie อาจยังไม่คุ้มค่าเท่าไหร่นัก

บั๊กสุดหลอน ซอมบี้ทะลุกำแพง ยังคงไม่ได้รับการแก้ไข

สำหรับเวอร์ชั่นนี้ยังมีข้อจำกัดด้านเทคนิคอีกมาก ขณะนี้ server สามารถรองรับผู้เล่นได้สูงสุดแค่ 40 คนเท่านั้น (จากเป้าหมายคือ 150 คน) ซึ่งผู้พัฒนากล่าวว่าจะรองรับได้มากกว่านี้แน่นอนในอนาคต รวมถึงของที่เกิดนั้นยังคงโหรงเหรง บ้านหนึ่งหลังอาจจะมีของได้มากที่สุดเพียงสองชิ้น ทำให้เราต้องหาของมากขึ้น และที่สำคัญของจะยังมีปัญหาคือไม่เกิดใหม่จนกว่า server จะทำการรีบูท นอกจากนี้จำนวนซอมบี้ยังถือว่าน้อยอยู่ ณ ขณะนี้ ทำให้ยังสามารถวิ่งในเมืองแบบสบายๆ ได้อยู่โดยที่ไม่ต้องระวังมากนัก (อาจจะมีซอมบี้ติดๆ มาเพียงสี่หรือห้าตัว) แต่อนาคตจะมีการเพิ่มมากกว่านี้แน่นอน โดยเป้าหมายคือมากกว่า 1000 ตัวทั้ง server และระบบการเกิดของซอมบี้จะไม่อิงผู้คนที่อยู่ในเมืองนั้นๆ อีกต่อไป แต่จะเกิดและเดินไปเดินมาแม้ว่าจะไม่มีคนอยู่บริเวณนั้นก็ตาม (ทำให้เราไม่สามารถเช็คได้อีกว่ามีผู้เล่นคนอื่นๆ อยู่ในเมืองนั้นหรือไม่)

 

Chernarus ที่เพิ่มเมืองเข้ามาใหม่ชนิดจุใจ


เรื่องตัวแผนที่ Chernarus มีการเพิ่มสิ่งต่างๆ เข้ามาเป็นจำนวนเยอะมาก รวมถึงมีเมืองใหม่ๆ ผุดขึ้นมาแทนพื้นที่ป่าเดิมๆ จำนวนหลายเมือง เรียกได้ว่าเข้าเกมไปใหม่ๆ จะยังมีอาการหลงป่ากลับมาให้เห็นกันแน่นอน นอกจากนี้โซนเหนือสนามบินที่ก่อนหน้าเป็นพื้นที่รกร้างว่างเปล่า ยังมีการเพิ่มเส้นทางเข้าไปอีกมากทำให้ดูไม่โล่งอีกต่อไป แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าทีมงานจะใช้ประโยชน์อะไรจากพื้นที่จุดนั้นในอนาคต ตึกรามบ้านช่องสามารถเข้าไปหาของได้แทบทุกหลังกันเลย ทำให้เราใช้เวลาในการหาของเพิ่มขึ้นอีกเยอะ และตัวแผนที่ก็ถูกปรับแต่งใหม่ให้เข้ากับสไตล์เกมซอมบี้มากกว่าเดิมอีกด้วย


ภาพรวมของเกมนั้นอยู่ในระดับที่เล่นได้แม้ว่าหลายอย่างจะยังมีปัญหาให้เห็น รวมถึงลูกเล่นหลายอย่างตั้งแต่เวอร์ชั่นม็อดอย่าง ยานพาหนะก็ยังไม่มีให้ได้เล่นกัน รวมถึงของหลายๆ อย่างในเกมยังคงเป็น placeholder อยู่ ตั้งแต่ User Interface และฟ้อนท์และขนาดตัวอักษรยังไม่สวยงาม

UI พื้นๆ ไม่มีอะไรโดดเด่น


หากมองด้านลูกเล่นระบบเกมในภาพรวมนั้น DayZ เพิ่มตัวแปรต่างๆ จำนวนมากเข้ามาในตัวเกมทำให้หลากหลายกว่าเดิมมาก ถึงจะยังขาดการขัดเกลาที่ดี (จะหวังอะไรมากกับ alpha ที่จะยังเน้นการพัฒนาโครงสร้างหลักๆ ของเกม) แต่ก็มองเห็นถึงศักยภาพของเกมที่ทีมงานได้สร้างขึ้นมา และหากสิ่งต่างๆ ที่ทีมงานพูดถึงก่อนหน้านี้สามารถทำให้เป็นจริงได้นั้นอาจจะเรียกได้ว่า DayZ จะเป็นเกมแนว Survival ที่ระบบน่าสนใจที่สุดเกมนึงเลยก็ว่าได้


ผมไม่อาจแนะนำให้เต็มปากเต็มคำว่าควรจะหาซื้อมาเล่นก่อนจะดีหรือไม่อย่างไร เพราะมองแล้วตัวม็อดบน Arma 2 ยังเป็นเกมที่สมบูรณ์กว่ามากในขอบเขตของมัน แต่ DayZ Standalone มีการเพิ่มขอบเขตและความหลากหลายเข้ามาจากม็อดอย่างชัดเจน มีการปรับปรุง engine ให้ดีกว่าเดิม ลื่นกว่าเก่า เรียกได้ว่าหากคุณสามาถรเล่นตัวม็อดได้ ก็น่าจะเล่นตัวนี้ได้เหมือนกันและอาจจะดีกว่าด้วยซ้ำไป สำหรับผู้เล่นใหม่ผมอาจจะยังไม่แนะนำเท่าไหร่เพราะตัวเกมยังโหรงเหรงและปัญหายังเยอะมาก แต่หากคุณเป็นผู้ที่ชอบม็อด DayZ ระดับเล่นได้นับร้อยๆ ชั่วโมงและรู้สึกเบื่อกับตัวม็อดแล้วก็น่าจะซื้อได้แบบไม่ต้องคิดมาก เพราะประสบการณ์ที่ได้จากเกมนี้ผ่านซอมบี้และผู้เล่นรายอื่นๆ นั้นยากที่จะหาเกมอื่นๆ เทียบเคียง หากคุณชอบเกมไม่มีพล็อทตายตัวและชอบเกมสไตล์กดดัน ไม่ควรพลาด DayZ ในเวอร์ชั่นเต็มนี้ครับ