คำถามที่หลายท่านก็คาใจ ว่าทำไมค่ายเกมนั้น ค่ายเกมนี้มันกั๊กจัง? ทำไมไม่ทำลง Platform อื่นๆบ้าง ลงแต่คอนโซลอยู่นั่นแหละ ลงแต่ PS3 อยู่นั่นแหละ วันนี้จะมาอธิบายจากประสบการณ์ที่พบเจอนะครับว่าทำไมมันถึงต้องทำยังงั้น ขายเกมทีละหลายๆ platform แบบหว่านๆไปนั้นมันจะรวยจริงเหรอ? เดี๋ยวมาดูกันหลายๆท่านที่รักในการเล่นเกม ไม่ว่าจะ platform ใดก็ตาม (แต่แฟน FAPGAMER น่าจะเป็นแฟนเกม PC ซะส่วนใหญ่สินะ) ธรรมชาติมากๆเลยที่ทุกค่ายก็จะมี Exclusive Game เป็นของตัวเองอยู่แล้ว ทั้งที่รู้ตัว หรือไม่รู้ตัวก็ตาม ยกตัวอย่างเช่น แฟนๆเกม PC อาจจะชอบงอแงว่าไม่ได้เล่นเกมนั้นเกมนี้ที่มักจะลงให้กับเกมคอนโซลต่างๆ โดยเฉพาะเกมญี่ปุ่นหลายๆเกมเนี่ย ก็มักจะอดเล่น และเสียอกเสียใจกันเป็นประจำ ไม่ต้องไปเครียดครับ PC Exclusive (อย่างไม่เป็นทางการ) ก็มีกับเขาเหมือนกัน อย่างเช่นที่เล่นๆกันเลยนะ DOTA2, HON, LOL, Team fortress 2, Starcraft, Company of Hero หรือที่ฮิตกันโคตรๆในหมู่ชาว FAP ก็คือ Killing Floor, DayZ (ARMA II Mod) ก็ตาม ชาวคอนโซลก็ต้องแอบเสียใจบ้างไม่มากก็น้อยล่ะน่า แหม

 


สมมติว่าคุณคือบริษัท Somy ย้ำนะครับว่าสมมติ คุณจะทำยังไงให้เครื่อง Playstatus คุณขายแข่งกับ Xdog ได้ล่ะ? นอกจากสเปคเครื่อง, ราคา, ความสวยงาม, ระบบการเล่น หรืออื่นๆที่เกี่ยวข้อง แน่นอนว่าหนึ่งในสิ่งที่ช่วยผลักดันเครื่องของคุณนั่นคือ Exclusive Games นั่นเอง ซึ่งความเป็น Exclusive เท่าที่ผมประสบพบเจอก็มีอยู่ 2 แบบหลักๆด้วยกันดังนี้


ปกก็บอกอยู่ว่า "Only On Playstation"


1.Exclusive Game แบบผูกขาดไปเลย คือจะลงเฉพาะ platform นั้นๆอย่างเดียว อาจเกิดจากผู้พัฒนาซอฟแวร์เล็งเห็นข้อดีต่างๆ และต้องเลือกลง platform ที่เขาสนใจ อย่างเช่น minecraft ที่เลือกจะลง PC ก่อน (และได้มีเวอร์ชั่น Xbox ในภายหลัง) เนื่องจากเล็งเห็นว่า Java ที่จำเป็นต่อเกมของเขานั้นสามารถรันได้เป็นอย่างดีบน PC และไม่ต้องค้นคว้าวิจัยอะไรมาก (ของถนัดเฮียแกอยู่แล้ว) เรียกได้ว่า "เพื่อความสะดวกของนักพัฒนา" ส่วนนึง หรืออีกส่วนนึงง่ายๆ ก็คือมีการ Deal กันเกิดขึ้นระหว่าง 2 บริษัท เช่น Nintendoor ทำการตกลงกับ Capmoo ว่าจะลง Monster Hunter X Hunter เฉพาะเครื่อง Wii V เท่านั้น เครื่องอื่นไม่ลงเด็ดขาด นั่นก็จะให้ประโยชน์ 2 เด้งคือการทำให้แฟนๆ Nintendoor ร้องโอ้เย รวมถึงแฟนๆ Monster Hunter X Hunter ที่คันมาก อยากเล่นมาก แต่ว่าไม่มีเครื่อง ก็เลยต้องจำใจไปถอย Wii V มาซะยังงั้น แม้จะเต็มใจหรือไม่เต็มใจก็ตาม อิอิ (ส่วนผลประโยชน์ของทั้ง 2 ฝั่งผู้ผลิตนั้น แล้วแต่ตกลง เพื่อประโยชน์ของทั้งสองฝ่ายเอง อาจมีการใต้โต๊ะหรืออะไรก็ว่ากันไปเถอะ)

นอกเหนือจากนี้ยังมีการ "ช่วยลงทุน" ให้กับนักพัฒนาที่สำคัญใน platform ของตนอีกด้วย เช่น Somy ทำการตกลงกับ Notycat ว่าให้ช่วยทำเกมเจ๋งๆให้หน่อย เนื่องจากทีมงานมีทุนพัฒนาที่มหาศาล ก็จะได้เกมคุณภาพสูงอย่าง Unchefed มาให้เล่นกันอย่างที่เห็น โดยที่ platform อื่นได้แต่ยืนตาละห้อยกันไป Somy ขายเครื่องได้ และ Notycat ก็พลอยสบายไปด้วยเลย (แต่ฝีมือเขาต้องเจ๋งพอตัวล่ะนะ) กล่าวคือ Somy ก็รับทรัพย์ทั้งขึ้นและล่องครับ หากโปรเจคนี้ออกไปแล้วขายดี ไม่ว่าจะเครื่องเกมหรือตัวเกมก็ตามเถอะนะ

 


Resident Evil: Revelation บนเครื่อง 3DS

 

2.Time Exclusive Game (เรียกเอง ศัพท์เทคนิคไม่รู้เรียกไง) กล่าวคือคล้ายๆข้อ 1 ในเรื่องของเหตุและผลนั่นแหละ แต่ต่างกันตรงที่จะ Exclusive แค่ "ช่วงเวลาหนึ่ง" เท่านั้น ไม่ได้ถูกปล่อยออกมาพรวดเดียวหมดทุก platform ยกตัวอย่างเช่น Resident Evil: Revelation ที่ลงเครื่อง 3DS ก่อน ณ ตอนเปิดตัวเครื่อง 3DS เมื่อประมาณ 2-3 ปีที่แล้ว โดยปัจจุบันมีให้เล่นกันแล้วเมื่อเร็วๆนี้เอง ในเครื่อง PC และ Console คือ...ก็ได้เล่นเหมือนกันถ้วนหน้าล่ะนะ ต่างกันตรงช้าหน่อยเท่านั้นเอง (หน่อยมั้ยเนี่ย?)

นอกจากนั้นยังมี DLC ที่เป็นลักษณะ Time Exclusive ด้วย เช่น Resident Elephant 6, Assassin's Crood 3, Tomb Ryan, COD: Black Odd 2 ที่ลงเครื่อง Xdog ก่อนเครื่องอื่นๆในระยะเวลาหนึ่งเป็นต้น ส่วนหนึ่งก็เพื่อกระตุ้นยอดขาย และเอาใจแฟนๆ Xdog ให้ร้องโอ้เยกันไปในตัว

 


สีหน้าของ Cheetos เมื่อรู้ว่า God of wow ลง Xdog, Wii V และ PC ด้วยมาสมมติกันใหม่อีกครั้งนะครับ ถ้าคุณเป็น Somy แล้วคุณลงทุนพัฒนาเกมจากค่ายในเครือของตัวเอง ออกมาเป็นเกมเจ๋งๆที่ชื่อว่า God of wow ซึ่งคุณมั่นใจว่ามันเจ๋งมากๆแล้ว ใครๆก็ต้องอยากเล่นมันแน่นอน ด้วยน้ำพักน้ำแรงของคุณที่ผลิตมันขึ้นมาจนเป็นเกมที่เรียกว่าระดับแนวหน้าเลย แต่มันจะเกิดอะไรขึ้นหากคุณลง platform อื่นๆที่นอกเหนือจาก Playstatus ? เช่น ถ้าลง Xdog, Wii V คนที่มี 2 เครื่องนี้เครื่องใดเครื่องหนึ่ง ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อ Playstatus ก็เล่นได้ไม่ใช่เหรอ? แล้วทีนี้ยอดขายเครื่องของคุณมันก็ไม่กระเตื้องจากการลงทุนมหาศาลนั้นเลยถูกมั้ยครับ? เพราะใครๆก็เล่นได้ หรือแม้แต่การทำลง PC ก็ตาม คนที่เล่น PC ก็ร้องเฮครับ ได้เล่นเกมเทพโดยไม่ต้องซื้อ Playstatus... แล้ว Somy จะอยู่ยังไงล่ะ? ขายเกมได้ก็จริง แต่เครื่องขายไม่ได้เลยโว้ย! ตายดีกว่า คร่อก...

ถ้าพูดอย่างไม่สุภาพ มันคือการบีบคอให้คุณหันมาเล่นเกมเทพที่เครื่องของเราได้แล้วโว้ย! เราลงทุนเกมนั้นมาไว้เป็น Exclusive แล้วนะโว้ย! ซื้อไปซะ ทั้งเกมทั้งเครื่องนั่นแหละจะได้จบๆ!

 

ตัวอย่าง Exclusive Game แข็งๆบนโลกนี้ ที่ไม่ต้องหวังจะรอให้ลงเครื่องอื่นเลย (เพราะค่ายนั้นๆมีส่วนในการผลิตเองเสียส่วนใหญ่)

 


Nintendo: Mario, Wario, Donkey kong, Pokemon, Animal Crossing, Kid Icarus, Zelda, Kirby, Metroid

 


Sony: God of war, Uncharted, Heavy Rain, Infamous, Killzone, Soul Sacrifice, Grand Turismo, Hatsune Miku: Project DIVA F, The Last of Us, Beyond two souls

 


Microsoft: Halo, Gears of war, Forza Motorsport, Fable, Ryse (จะเห็นว่าเกม Exclusive ที่โดนใจคนไทยไม่มากเท่าฝั่ง Sony และ Nintendo)

 


PC: ไม่มีความแน่นอน เพราะไม่มีใครเป็นเจ้าของ platform PC ขนาดค่าย Blizzard ที่ว่าแน่ ปัจจุบันพี่แกเข็น Diablo 3 ลง PS3, Xbox360 แล้วเรียบร้อย แต่เอาเถอะ เราก็รู้อยู่แก่ใจว่าเกมมีให้เล่นเยอะแยะไปหมด


เอาเป็นว่าคงพอได้สาระกันไปบ้างไม่มากก็น้อยนะครับสำหรับคำถามหลักๆว่า "Exclusive Game กันทำไม?" ถ้าสงสัยเพิ่มเติมก็อาจจะ comment ไว้ก็ได้ครับ ถ้ามีโอกาสอาจจะมาขยายความเพิ่มอีกในอนาคต เอาเป็นว่าตั้งโจทย์ง่ายๆให้ตัวคุณเองได้เลยว่า "ชอบเกมไหน เลือกซื้อเครื่องเกมนั้น" ได้เลยครับผม หาเหตุผลว่าทำไมต้องเลือกมัน แล้วยอมรับการใช้ชีวิตร่วมกันมันซะ เอ้อ แล้วถ้าใครก๊อปบทความไปทั้งหมด หรือดัดแปลงโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า ถือว่าหน้าด้านนะครับ ผมไม่อนุญาตให้ก๊อปไปไหนทั้งสิ้น เพราะนี่คือบทความ FAPGAMER.COM Exclusive นั่นเองโว่ย โว่ย โว่ย