Gabe Newell หัวเรือใหญ่ของ Valve ขวัญใจแฟนๆ พีซี หากใครติดตามข่าวกันบ่อยๆ คงทราบกันดีว่า Gabe นั้นแทบไม่เคยปริปากอะไรเลยเกี่ยวกับสิ่งที่ Valve กำลังทำอยู่โดยเฉพาะเรื่องเอนจิ้นใหม่หรือภาคต่อของเกม Half-Life แต่เนื่องด้วยในโอกาสวันเกิดครบรอบ 50 ขวบของศาสดาเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา แฟนๆ บนอินเตอร์เน็ตได้ทำของขวัญเซอร์ไพรซ์ Gaben จนกระทั่งได้ถูกเชิญไปพูดคุยกันถึงใน Office ของ Valve นอกจากของขวัญพิเศษสุดจากแฟนๆ อย่างเช่นป้ายอวยพรขนาดยักษ์เท่าฝาบ้าน

หรือกล่อง Mann Co ที่ล็อคไว้ด้วยกุญแจทำให้ Gabe ต้องเสียเงิน 2.5 เหรียญเป็นค่ากุญแจเปิด (ฮ่าๆ)

เหล่าแฟนๆ ยังได้พูดคุยกับ Gabe เป็นระยะเวลาหนึ่งด้วย โดยคำถามที่น่าสนใจที่สุดคือมีแฟนคนนึงถามว่า Valve กำลังพัฒนาเอนจิ้นตัวใหม่อยู่หรือไม่ ปกติแล้ว Gabe จะไม่ค่อยพูดถึงเรื่องนีี้เท่าไหร่กลับตอบมาว่า ใช่เราได้พัฒนาเอนจิ้นตัวนี้มาระยะเวลาหนึ่งแล้ว รวมถึงบอกเหมือนเป็นนัยว่ากำลังหาเกมที่จะลงให้กับเอนจิ้นใหม่ตัวนี้อยู่ รวมถึงยืนยันด้วยว่าเอนจิ้นตัวนี้จะไม่ใช่ส่วนเสริมของ Source Engine ตัวเดิมซึ่งก็คือเอนจิ้นใหม่แกะกล่องเลย

แบบนี้เราเองก็ต้องลุ้นกันต่อไปข้างหน้าแล้วละว่านอกจากว่าจะมีการเปิดตัว Source Engine 2 (ชื่อแบบไม่เป็นทางการ) เมื่อใด และจะมีเกมไหนที่เป็นเกมแรกของเอนจิ้นตัวนี้ จะเป็นซีรี่ส์เดิมที่มีอยู่แล้วหรือว่าเป็นซีรี่ส์ใหม่ที่มาพร้อมกับตัวเอนจิ้น รวมถึงเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาต่างๆ จะมีการเปลี่่ยนแปลงอย่างไรมากน้อยแค่ไหน

จริงๆ ก่อนหน้านี้สักสองสามเดือนที่แล้วก็มีข่าวหลุดออกมาบ้างหลังจากที่มีคนมือชอบคุ้ยแคะแกะเกาได้ทำการแกะ Source Code บางส่วนของโปรแกรม Source Flim Maker แล้วพบว่ามีโค้ดของเอนจิ้นตัวต่อไป (Source 2) อยู่ในนั้นด้วย ซึ่งก็มีการถกเถียงต่างๆ นานาเกี่ยวกับเรื่องนี้พอสมควร ถึงตอนนี้ก็ไม่ต้องสงสัยกันแล้วนะ


Engine ตัวใหม่ของ Valve จะมาพร้อมกับความสดใหม่ในเรื่องรูปแบบการเล่นเสมอ สิ่งนึงที Valve อยากนำออกไปมากที่สุดคือหน้าจอ loading ที่มีบ่อยเกินไปจนกระทั่งส่งผลต่อประสบการณ์ในการเล่นเกม เราก็ต้องรอดูกันว่าสุดท้ายแล้วเอนจิ้นใหม่ของ Valve จะมีอะไรมานำเสนอแก่วงการเกมบ้าง

Source: LambdaGeneration