หลังจากข่าวคราวเงียบหายไปเป็นระยะเวลานึง ทำให้ผู้ที่เฝ้ารอ DayZ เวอร์ชั่น Standalone หลายคนนั้นใจตุ้มๆ ต่อมๆ ว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวเกม วันนี้ Dean Hall (Rocket) ผู้สร้างได้อัพเดทบล็อกของ DayZ พร้อมข้อมูลอัพเดทแพ็คใหญ่ทีเดียวเกี่ยวกับสิ่งที่กำลังจะมาใน DayZ เวอร์ชั่นสมบูรณ์นี้ซึ่งก็ถือว่าเป็นข้อมูลที่น่าสนใจมากทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นการอัพเดทที่จะทำให้ DayZ Standalone นั้นแตกต่างกับเวอร์ชั่นม็อดโดยสิ้นเชิง โดย Rocket ได้กล่าวถึงข้อมูลไว้ค่อนข้างละเอียดและเห็นภาพได้ดีทีเดียว เอาเป็นว่าสิ่งที่จะมีการเปลี่ยนแปลงในเวอร์ชั่นสมบูรณ์ก็คือ

การอัพเดทระบบแสงเงาและกราฟิกใหม่ทั้งหมด

ถึงแม้ว่าในเวอร์ชั่นสมบูรณ์นั้นจะไม่ได้ใช้ Engine ของ ArmA 3 ก็ตามแต่ก็ถือว่ามีการอัพเดทเอนจิ้นให้มีความสมบูรณ์เทียบเท่าไม่น้อยหน้าโดยหนึ่งในหัวหน้าทีมฝ่ายศิลป์ Mario Kurty ได้ร่วมมือกับทีมงานฝ่ายศิลป์ที่ทำ ArmA 3 ในขณะนี้เพื่อทำการปรับปรุง Chernarus ใหม่ทั้งหมดเพื่อให้มีชีวิตชีวามากขึ้น โดยภาพอัพเดทนั้นสามารถชมได้จากด้านล่าง จะเห็นว่าระบบแสงเงาที่ปรับปรุงทำให้โลกดูมีมิติมากขึ้นกว่าเดิมมาก

 เมฆที่สมจริงกว่าเดิม

พอกันทีกับเมฆที่บางและแข็งทื่อเหมือนแผ่นกระดาษ เพราะ DayZ Standalone นั้นจะมาพร้อมกับการใช้ Volumetric Cloud System ทำให้ได้เมฆที่มีน้ำมีนวลและมีปริมาณเหมือนของจริง ซึ่งลูกเล่นนี้ทีมงานได้นำมาจากเกม Take On Helicopters ที่ออกวางจำหน่ายไปแล้วนั่นเอง ทำให้โลก Chernarus สมจริงยิ่งขึ้นเหมาะแก่การถ่ายรูปเป็นที่ระลึกพร้อมซอมบี้เป็นอย่างยิ่ง รวมถึงเป็นส่วนหนึ่งของระบบแสงแบบใหม่ด้วย

ตัวอย่าง Volumetric Cloud ในเกม Take On Helicopters

ภาพจาก DayZ Standalone

 การออกแบบระบบ Client - Server ใหม่ทั้งหมด

เราทราบกันดีว่าปัจจุบัน DayZ ถูกรุกรานโดย Hacker จำนวนมากทำให้การเล่นเกมบน public server นั้นน่าหงุดหงิดเป็นที่สุดเนื่องจากเอนจิ้นของเดิมนั้นเชื่อใจฝั่งผู้เล่นมากเกินไป มารอบนี้ Ondřej Španěl หัวหน้าทีมโปรแกรมเมอร์ได้ทำการอัพเดทสถาปัตย์ของเอนจิ้นใหม่เกือบทั้งหมดทำให้เกมนี้มีลักษณะการทำงานเหมือนเกม MMO ที่ข้อมูลแทบทุกอย่างจะอัพเดทผ่านทางฝั่ง Server ไม่ได้เชื่อใจ Client แทบทุกอย่างอีกต่อไป ทำให้การโกงนั้นทำได้ยากกว่าเดิม

นอกจากนี้ยังมีการออกแบบระบบการเกิดของไอเท็มและซอมบี้ใหม่ด้วย โดยสิ่งของทุกอย่างบนแผนที่จะเกิดพร้อมกันทั้งหมดหลังจากเริ่มเปิด server (ใช่แล้ว รวมถึงซอมบี้ด้วย) จากเดิมที่คุณสามารถดูได้ว่ามีคนอยู่บริเวณนั้นหรือไม่โดยการดูจากจำนวนซอมบี้ในบริเวณนั้นๆ ไม่สามารถทำได้อีกต่อไป

 

ระบบเสื้อผ้าและสถานะสิ่งของ

เกมนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกด้านในเรื่องของระบบ inventory ที่คราวนี้ดูเหมือนว่าเสื้อผ้าจะมีความสำคัญและมีสถานะติดด้วย หมายความว่าเสื้อผ้าที่ถูกทิ้งไว้บนพื้นนั้นจะมีสถานะของตัวมันเองติดอยู่เสมอ เช่นอาจจะมีเชื้อโรคที่ทำให้เราไม่สบาย สภาพของเสื้อผ้าและอื่นๆ ตามมาอีกหลายประการ โดยขณะนี้ทีมงานกำลังทดลองระบบนี้และกำลังออกแบบการแสดงผลของเสื้อผ้าขณะหล่นอยู่บนพื้นเพื่อให้ผู้เล่นสามารถเดาได้คร่าวๆ ว่าควรจะหยิบมันมาใส่หรือไม่

เกี่ยวกับการทดสอบ Beta/Alpha

ขณะนี้ได้เริ่มมีการทดสอบกันเองภายในแล้วและทีมงานกำลังร่วมมือกับ Valve เพื่อให้การทำงานของ Server Browser และระบบออนไลน์นั้นเข้าที่ (บ่งบอกได้อย่างนึงว่าเกมนี้ผูกกับ Steam และใช้ระบบ Steamwork แน่นอน 100%) โดยทุกอย่างนั้นจะต้องสมบูรณ์จึงจะเปิดให้บุคคลภายนอกเข้ามาเทสได้

ปรับปรุงงานศิลป์และโลกใหม่

มีการอัพเดทมากมายเรียกว่าอธิบายไม่หมดเกิดขึ้นกับ Chernarus Plus ทุกอย่างถูกปรับปรุงให้เข้ากับโลกแห่ง DayZ โดยเฉพาะยกตัวอย่างเช่น การเปลี่ยนจุดเกิดของไอเท็มทั้งหมด (วางไว้บนชั้น ใต้เตียง บนโต๊ะ หรืออื่น) การใส่ซากปรักหักพัง เช่นซากรถบัสหรือเครื่องบิน รวมถึงตึกที่ของเดิมเข้าไม่ได้ จะสามารถเข้าไปด้านในได้ด้วยและยังมีพื้นที่ใหม่ๆ ที่ถูกเพิ่มเข้ามาอีกโดยทีม texture artist กำลังทำงานอย่างขันแข็งเพื่อทำให้ Chernarus ที่คุณเคยพบเจอนั้นไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปเพราะมันจะดูเก่าขึ้นและเละเทะกว่าเดิม!

 โรงแรมแถมซากเครื่องบิน

ตัวอย่างพื้นที่ใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้ามา

ซากรถที่ถูกปรับปรุงใหม่ ให้สามารถ loot item ได้

เกี่ยวกับการปรับแต่งตัวละคร

ขณะนี้ทีมงานกำลังวุ่นอยู่กับระบบการปรับแต่งตัวละคร โดยเป้าหมายหลักคือทำให้ตัวละครของคุณนั้นดูแตกต่างจากคนอื่นมากที่สุด เริ่มต้นสามารถเลือกเพศและเผ่าพันธุ์ได้ สิ่งที่จะทำให้ทุกคนแตกต่างกันคือเสื้อผ้าและการมีปฏิสัมพันธ์ต่างๆ กับโลกของเกม โดยทุกการตัดสินใจของคุณจะมีผลทั้งหมดซึ่งจุดนี้ทีมงานได้ให้ความสำคัญมากและจะเริ่มพัฒนาก่อนที่จะเริ่มเข้าสู่การพัฒนาระบบการปรับแต่งยานพาหนะและการสร้างฐานในช่วงปลายปี

พูดถึงเรื่องการปฏิสัมพันธ์กับสังคมในเกม ก็มีความสำคัญเช่นกันโดยทีมงานได้รับข้อคิดเห็นมากมายจากแฟนๆ ว่าจะสามารถทำอย่างไรกับตรงนี้ได้บ้างโดยทีมงานนั้นจะนำเสนอต่อไปในโอกาสหน้า แต่บอกได้คร่าวๆ ว่าอาจจะมีเรื่องการสร้างสัญลักษณ์ต่างๆ เช่น tattoo บนร่างกายหรืออาวุธ หรือการทำเครื่องหมายต่างๆ ลงบนโลกได้ ซึ่งเรื่องของการมีปฏิสัมพันธ์ในเกมนั้นจะเป็นลูกเล่นที่โดดเด่นที่สุดของเกมนี้

การปรับแต่งอาวุธ

ยังไม่ได้เข้าไปทำอะไรมากนักตรงจุดนี้ แต่ดูเหมือนว่าอาวุธจะมีองค์ประกอบหลายอย่างเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเช่นจำนวน และสภาพ (หมายความว่ามันพังได้?) โดยข้อมูลตรงนี้ยังไม่มีมากนักครับ

เกมออกเมื่อไหร่?

ยังไม่มีกำหนดการวางจำหน่าย แต่ทีมงานรู้สึกดีมากกับสถานะโปรเจคในขณะนี้ที่กำลังคืบหน้าไปเรื่อยๆ และทีมงานไม่มีความต้องการที่จะเร่งรีบเพื่อออกเกมมาให้เร็วๆ เหมือนที่เคยรู้สึกก่อนหน้านี้ (เป็นเหตุผลนึงที่เราไม่เห็นเกมนี้เมื่อปลายปีที่แล้ว) โดยทีมงานจะพยายามพัฒนาให้เสร็จและเปิดให้เทสให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

สรุปแล้วคือทีมงานไม่อยากให้คาดหวังกับตัวเกมจนมากเกินไป เพราะทีมงานทราบดีว่าต้องเจอกับบทท้าทายมากมายโดยเฉพาะการปรับปรุง engine ใหม่ทั้งหมดเพื่อให้รองรับสิ่งที่ทีมงานอยากจะทำ แต่ทีมงานทั้งหมดมีความมั่นใจและคิดว่าการตัดสินใจครั้งนี้นั้นถูกต้อง เพราะมันสามารถทำให้ทีมงานนั้นสามารถสร้างเกมที่ทุกคนต้องการออกมาได้

ทั้งหมดด้านบนเป็นโพสต์จากทีมงาน DayZ เอาเป็นว่าหากมีข้อมูลอัพเดทใหญ่ๆ เกี่ยวกับเกมนี้ออกมาอีกผมจะเอามานำเสนออีกครั้งครับ

Source: DayZ Tumblr