Sergey Galyonkin เจ้าของเว็บไซต์ Steam Spy ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มที่เก็บสถิติของ Steam เอาไว้ทั้งหมด ทำให้เราสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวของวงการเกมโดยเฉพาะวงการพีซีได้ระดับนึง ล่าสุดเขาได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลทั้งหมดของปี 2016 ทำให้เราสามารถเห็นภาพรวมได้แบบคร่าว ๆ ว่าภายในปี 2016 ที่ผ่านมานั้นบนแพลทฟอร์ม Steam มีการเคลื่อนไหวอย่างไรบ้างทั้งเกมที่วางจำหน่าย รวมไปถึงเทรนด์ที่น่าสนใจตลอดทั้งปี โดยมีข้อมูลที่เขาได้รวบรวมมาก็น่าสนใจอยู่นะ

กราฟด้านบนเป็นกราฟของจำนวนเกมที่ออกวางจำหน่ายในแต่ละเดือน จะเห็นได้ว่าในปีที่แล้วนั้นจำนวนเกมที่วางจำหน่ายในแต่ละเดือนนั้นเพิ่มขึ้นมาก ทำให้กราฟค่อนข้างชั้นขึ้นอยู่แตกต่างจากปีก่อนหน้า โดยในปีที่แล้วนั้นมีเกมออกวางจำหน่ายใหม่บน Steam กว่า 5,245 เกม โดยในเดือนมกราคมนั้นกราฟจะตกลงเล็กน้อย (เดือนมกราคมนั้นเป็นปกติของวงการเกม ที่ไม่ค่อยอยากมีใครวางขายเกมหลังเทศกาลคริสต์มาสสักเท่าไหร่ ทำให้ตลาดค่อนข้างเงียบในเดือนนี้) ส่วนในเดือนธันวาคมที่ผ่านมานั้นมีเกมวางจำหน่ายถึง 588 เกม


steamspy-game-release-chart.jpg


เรื่องยอดขายเกมนั้นก็ตามคาด ว่าเดือนธันวาคมนั้นเป็นเดือนที่ทำรายได้ให้กับ Steam มากที่สุดหากเทียบกับตลอดทั้งปี โดยในเดือนนี้เดือนเดียวสามารถขายเกมได้มากถึง 53 ล้านเกม และทำรายได้มากกว่า 370 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 13,500 ล้านบาท) โดยยอดขายทั้งหมดของปีที่แล้วสามารถขายเกมได้ทั้งสิ้นประมาณ 370 ล้านเกม และหากนำเกมทั้งหมดที่ขายได้ในปีที่แล้วก็คือจำนวน 8,996 เกมมาเฉลี่ยกัน จะขายได้เกมละประมาณ 6,640 ชุด และทำรายได้ประมาณ 25,000 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณเก้าแสนบาท) ต่อเกม

steamspy-sale-chart.jpg

Sergey กล่าวว่ารายได้ของ Steam ในปี 2016 นั้นไม่ได้แตกต่างจากปี 2015 มากนัก โดยทำรายได้ประมาณ 3.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 1.26 แสนล้านบาท) โดยปีที่แล้วนั้นสาเหตุที่ไม่ทำให้รายได้มากไปกว่าปีก่อนหน้า สาเหตุหลัก ๆ อาจเกิดจากปีที่แล้วบนแพลทฟอร์ม Steam นั้นแทบจะไม่มีเกมฟอร์มยักษ์ที่ขายได้เป็นกอบเป็นกำเลย ต่างกับปีก่อนหน้าที่มีเกมทำเงินอย่าง The Witcher 3, GTA V เวอร์ชั่นพีซี และ Fallout 4 วางจำหน่ายและทำรายได้เป็นกอบเป็นกำ โดยปีนี้เกมอย่าง Call of Duty: Infinite Warfare ก็ทำรายได้ไม่ดีนัก ขายได้น้อยกว่า Black Ops 3 ด้วยซ้ำไป มิหนำซ้ำเกมที่ประสบความสำเร็จมากในปีที่แล้วอย่าง Overwatch และ Battlefield 1 ก็ไม่ได้วางขายบน Steam ทำให้อดเงินในส่วนนี้ไป

bf+ow1.jpg
สองเกมยิงมาแรงแห่งปี ที่ไม่ได้วางขายบน Steam


นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องอีกเช่นการเติบโตของตลาดอเมริกาและยุโรปที่น้อยลง แม้ว่าตลาดอย่างจีนและเอเชียจะมีการเติบโตมากขึ้น แต่กำลังการซื้อก็เทียบกับประเทศที่ร่ำรวยอย่างอเมริกาและยุโรปไม่ได้อยู่ดี ทำให้รายได้ไม่เพิ่มขึ้นสักเท่าไหร่นักนั่นเอง นอกจากนี้ฝั่งเอเชียยังนิยมเล่นเกมออนไลน์มากกว่าเกมเล่นคนเดียว โดยอัตราการเติบโตของ CS:GO, Dota 2 และ GTA V นั้นถือว่าทำได้ดีในเอเชียและยังอยู่ในการเติบโตที่เทียบกับปีก่อนหน้า

โดยสุดยอดเกมทำรายได้สูงสุดในปีที่แล้วนั้น เกมที่มาแรงเกินคาดก็คือ Civilization VI ที่ขายได้ 1.5 ล้านชุด ทำรายได้ประมาณ 78 ล้านเหรีย สหรัฐฯ รองลงมาก็ยังคงเป็น GTA V และ CS:GO ตามลำดับ แต่หากตัดเรื่องรายได้ทิ้งไปแล้ว เกมที่ขายได้จำนวนมากที่สุดในปีที่แล้วของ Steam ได้แก่ CS:GO ที่มีผู้เล่นรายใหม่เพิ่มถึง 6.7 ล้านคน รองลงมาก็คือ Rocket League และ Garry's Mod โดยสามารถดูข้อมูลเต็ม ๆ ได้จากตารางด้านล่าง

steamspy-top25game.jpg
CIV VI ที่ขายได้ 1.2 ล้านชุด ก็ทำรายได้งาม ๆ จากคนที่ซื้อราคาเต็มตั้งแต่แรก ๆ

ตารางด้านล่างเป็น 10 อันดับเกมที่ขายได้สูงสุดในแต่ละเดือน

steamspy-monthly-sale.jpg

หากกล่าวถึงเกมจากผู้พัฒนาอิสระ (หรือเกมอินดี้) ปีที่แล้วเวลาในการเล่นยังคงสูงสุดในช่วงลดราคา และกราฟสูงสุดนั้นอยู่ได้ไม่นานนักหากเทียบกับเมื่อปี 2015 โดยเฉพาะช่วงซัมเมอร์ กล่าวคือคนส่วนใหญ่นั้นใช้เวลากับเกมอินดี้ลดน้อยลงในปีที่แล้ว

steamspy-indy-playtime.jpg
รูปกราฟภูเขาที่ชันขึ้นในแต่ละเทศกาล บ่งบอกถึงผู้เล่นที่ใช้เวลากับเกมน้อยลง


และหากมองถึงเกมอินดี้ที่โดดเด่นในปีที่แล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นเกมแนววางแผนและบริหารจัดการเสียมาก เช่น Stardew Valley, RimWorld, Factorio, Planet Coaster เป็นต้นและยังไม่รวมเกมจากผู้พัฒนารายใหญ่เช่น Civilization VI, XCOM 2, Stellaris, Total War: Warhammer, FM 2017 จนอาจนับได้ว่าปีที่แล้วเป็นปีแห่งเกมแนววางแผนก็ว่าได้ ต่างจากปี 2015 ที่ยังคงเป็นเกมแนว Crafting + Survival ที่ครองตลาดส่วนใหญ่เช่น ARK, Rust, Subnautica, H1Z1 โดยเกมแนวนี้มีวางจำหน่ายบ้างในปี 2016 แต่ก็ไม่โดดเด่นเท่าแนววางแผนที่มาแรงจริง ๆ สำหรับในปี 2017 นี้ต้องรอติดตามกันดูว่าเกมแนวไหนจะมาแรงในปีนี้

สามารถเข้าไปดูข้อมูลแบบเต็ม ๆ ได้ในเว็บไซต์ Steam Spy

ที่มา galyonk.in