ถามกันเข้ามาเยอะมากเกี่ยวกับข้อมูล DayZ และข้อมูลที่เกี่ยวข้องต่างๆ หลังจากที่ได้ออกซีรีส์ประจำของ FAPGAMER.COM ที่คุณจะสามารถรับชมได้ทุก Part ได้ที่นี่เท่านั้น และหนึ่งในข้อมูลที่เกี่ยวข้องหนึ่งของ DayZ นั้นคือ WarZ ที่ร่ำลือกันมานานนั่นเอง

Artwork เปิดตัว WarZเท้าความก่อนนะว่า DayZ (แนว Zombie Survival) เป็นเพียง MOD หนึ่งของเกมแนว Simulation อย่าง ARMA II จากค่าย Bohemia (โดยคุณจำเป็นต้องมี ARMA II และ ARMA II: OA(Operation Arrowhead) ซะก่อน) ที่เผอิญว่าเข้ากันได้อย่างลงตัวในความโหดร้ายของซอมบี้และจิตใจคนที่ไม่สามารถกำหนดความคิดได้ เนื่องจากผู้เล่นร่วมทุกคน(ย้ำว่าเป็นคน)นั้นเป็นมนุษย์จริงๆ มีดี มีร้าย อยู่ที่ประสบการณ์และสัญชาติญาณของคุณเท่านั้น ที่จะทำให้คุณอยู่ได้ต่อไปบนเซิร์ฟเวอร์ที่เปรียบดังโลกกว้างใบหนึ่งซึ่งคุณสามารถรื้อค้นอาวุธยุทโธปกรณ์ในการยื้อความตายได้อย่างจุใจ

อยากรู้ว่า DayZ เป็นยังไง กดไป: http://fapgamer.com/post/view/dayz-survival-series

อยากเล่นเกมดี อยากเล่นเกมมันส์ ต้องตั้งใจฟัง DayZ


หลายคนคงพอทราบแนวเกม DayZ กันพอสมควรแล้วไม่มากก็น้อยแล้วสินะ แต่แน่นอนครับในเมื่อเกมที่อยู่ๆก็เป็นกระแสเปรี้ยงปร้างโดยสาเหตุใดก็แล้วแต่ และเกมแนวทางใหม่ๆก็มักจะเป็นสิ่งที่เกมเมอร์ถวิลหาเสมอ เหมือนตอนที่เกมแนว MOBA ออกมาใหม่ๆอย่าง DotA ซึ่งเป็นแค่ MOD ของ Warcraft III เท่านั้น ก็ได้ขยายไปยังทางเลือกใหม่ๆอย่างที่เราเห็นในปัจจุบัน แม้แต่คนที่ไม่เคยสัมผัส DotA ตั้งแต่ยุคแรกนั้นยังต้องมาลองจับแนวทางใหม่ๆจากค่ายต่างๆที่แห่กันทำออกมาแข่งกันอย่างชื่นมื่น (และ Counter-Strike เองก็เคยเป็น MOD นึงของ Half-Life เช่นกัน เรื่องมันยาวแต่ก็คล้ายๆกันนั่นแหละ) แน่นอนครับ DayZ เองก็เป็นหนึ่งในเคสที่ใกล้เคียงกัน ก็คือดังมาจาก MOD ฉะนั้นก็เคยมีทางเลือกที่น่าสนใจ(มั๊ง)ที่กำลังงอกเงยทางเลือกใหม่ๆที่ยึดเอา DayZ เป็นแรงบันดาลใจในการสร้าง ไม่ว่าจะเป็น WarZ ที่หลายคนยังไม่รู้ว่ามันจะออกมาอีท่าไหน หรือแม้แต่ตัว DayZ ที่ค่าย Bohemia กำลังจะทำออกมาแยกโดยที่คุณไม่ต้องซื้อ ARMA II, ARMA II: OA อีกต่อไป

สายพันธุ์ MOBA ทั้งหลายแหล่แต่ยังไม่มีข่าวคราวอัพเดทอะไรมาก จนกระทั่งมีข้อมูลเข้ามาเพิ่มเกี่ยวกับ WarZ ดังนี้ http://www.fapgamer.com/forum/topic/1236 (แนะนำให้อ่านตามลิงค์ก่อนที่จะอ่านต่อไป เพื่อความเข้าใจในประเด็น) ก็ขอขอบคุณ Spy-Spy-Spy เจ้าของกระทู้ดังกล่าวมา ณ ที่นี้

 

---------------------

 

หลังจากที่คุณอ่านข้อมูลก่อนหน้านี้ครบแล้ว ก็อ่านต่อด้านล่างได้เลย


อย่างที่เห็นครับว่า WarZ คงมีภาพสวยๆที่ดูน่าลองเล่น และ Gameplay ที่ไม่เหมือนกับ DayZ ทั้งหมด (ไปในทิศทางที่เล่นง่ายกว่า และดู Surreal กว่า) แต่ก็แลดูเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับหลายๆคนทีเดียว (อ้างอิงจากความคิดเห็นหลายๆท่าน) โดยผมบอกก่อนเลยเบื้องต้นว่ามันค่อนข้างได้อิทธิพลจาก DayZ มาก็จริง แต่ก็ไม่ได้เอามาทั้งหมดอย่างที่เห็นในพรีวิวคร่าวๆก่อนหน้านี้แหละครับ


เกี่ยวกับค่ายที่พัฒนา WarZ
และที่คุณควรรู้ (ซึ่งหลายๆคนก็คงจะพอรู้อยู่แล้ว) คือ "WarZ มีทีมผู้พัฒนาคนละเจ้ากับ DayZ นะครับ" ไม่ได้มีทีมงานหรืออะไรที่เกี่ยวข้องกันเลยนอกจากแรงบันดาลใจจริงๆ ซึ่ง WarZ ผลิตโดยค่ายที่เรียกว่าโนเนมจะได้มั้ย? ชื่อว่าค่าย Hammerpoint Interactive ตามที่มูลพี่แกกล่าวว่าก่อตั้งตอนปี 2011 โดยได้โม้ไว้ว่าทีมงานพี่แกเคยเป็นอดีตทีมงานผู้สร้าง Call of Duty BlackOps1-2, Star Trek Online, League of Legends, World of Tanks, Guitar Hero, MechWarrior (ทีมงานมีหลายคน แต่ก็เคยพัฒนาคนละเกมสองเกมอะไรงั้น) ซึ่งก็แลดูสร้างผลงานเกมชื่อดังไว้พอสมควร แต่ไหงไม่ยักกะเคยได้ยินชื่อทีมเลยฟะ? แต่นั่นก็ช่างมันเถอะ ว่ากันต่อดีกว่า

หน้าเว็บพี่แก อยากรู้กดเลยเท่าที่สืบค้นข้อมูลว่าพี่แกเคยทำอะไรมาบ้าง? ก็ได้พบว่ามีอยู่เกมนึงครับที่น่าเอามาพูดถึง มันชื่อเกมว่า "WarInc" (เอ๊ะคุ้นๆ?!) คือเท่าที่ผมดู Gamplay เบื้องต้นนะครับ มันก็เป็นเกมออนไลน์ที่เปิดให้เล่นฟรีที่พอดูแล้วก็ไม่เท่าไหร่...เรียกว่าเกมออนไลน์แนว TPS หลายๆเกมในบ้านเรายังจะดูดีมีสกุลกว่า ซึ่งถ้าจะให้ว่ากันตามตรงโดยที่ผมพูดในฐานะที่เป็นเกมเมอร์คนนึง ผมมองว่าทั้งภาพ และการเคลื่อนไหวต่างๆนั้นสอบตกครับ ไม่ได้มีความใกล้เคียง ARMA II เลย(ถ้าใครรู้จักดีกรี ARMA II ก่อนหน้านี้ จะรู้ว่าเป็นเกมหนึ่งที่กินทรัพยากรเครื่องสุดๆ เนื่องจากการคำนวณต่างๆ รวมถึงการแสดงผลนั้นขั้นเทพจริงๆ ซึ่งเหมาะสำหรับสายฮาร์ดคอร์ การที่ใครหลายคนเพิ่งรู้จักเกมนี้ได้ไม่นานมันเป็น เพราะเกมนี้มันเล่นยากกับกลุ่มตลาดเกินไปมากกว่า แต่ก็ไม่ได้จะแปลว่ามันเป็นเกมกะโหลกกะลาเลยนะครับ) ต่อให้เอา Battlefield 3 (ที่เป็นหนึ่งในเกมตลาดที่หลายๆคนเชื่อว่ากินสเปค) ก็ยังต้องสยบเมื่อเจอ ARMA II ปรับภาพสุดแน่นอน รับรองไม่ว่าคุณจะสเปคแรงมาจากไหนก็ต้องสะท้านตับ ฉะนั้นก็ไม่ต้องไปเปรียบเทียบภาพ หรือการกินสเปค ARMA II กับเกมไหนเลย เกมที่จะเปรียบเทียบและถือว่าเป็นคู่แข่งที่จะมาโค่นลงได้ ผมก็เห็นมีอยู่เกมเดียว มันคือ "ARMA III" (ที่จะวางขายในอนาคต)


ภาพของ WarInc เอาไปดูเองแล้วกัน ดูแล้วหงุดหงิด >.<"


ทีนี้มาดูการ Compare ระหว่าง WarZ และ WarInc เอ๊ะมันคุ้นแท้เหลา?
ฝรั่งที่ออกมาเฉ่ง WarZ ว่า "เอ็งมันขี้ก็อป และห่วยเหลือหลาย" รายละเอียดไปดูเอา ขี้เกียจแปลเอาตัวอย่าง WarZ มาให้ดูกันร้อนๆ!

ทั้งหมดที่ผมให้ข้อมูลมา นี่ไม่ใช่การมานั่งด่าเกมนั้นเกมนี้เล่นนะครับ อย่างที่เห็นว่าผมไม่ค่อยจะด่าเกมไหนหรอก (ถ้าไม่สะกิดใจจริงๆ) ก็จะบอกว่าให้คุณๆท่านๆลดความหวังของ WarZ ลงบ้าง อย่าไปหวังเยอะ ออกมาห่วยแล้วจะมานั่งด่าเกมกันอีก แต่ถ้าใครอยากเทสเบต้า หรือสั่ง Pre-Order ก็ตามสบาย กดไป: http://www.thewarz.com/preorder.html เอาเลยวัยรุ่น


หวังว่าบทความนี้คงปลอบใจท่านที่เพิ่งสอย ARMA II มาเล่น DayZ ได้พอสมควรนะ
หึๆๆ ที่คุณมีอยู่นั่นเรียกว่า "ดีอยู่แล้ว"

 

Source: TheWarZ.com, Imgur
ขอบคุณข้อมูลต่างๆ: Hybrid7617 (คุณต้น LEMYA)